LS Nguyễn Phương Lan

Người nước ngoài đầu tư vốn vào doanh nghiệp và thủ tục gia hạn tạm trú tại Việt Nam

Luật sư tư vấn về trường hợp người nước ngoài đầu tư vốn vào doanh nghiệp và thủ tục gia hạn tạm trú tại Việt Nam và giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Nội dung tư vấn như sau:

 

Nội dung tư vấn: Chào anh/chị,Em có một số câu hỏi cần anh/chị giúp đỡ

1, Công ty em là công ty của người Việt Nam, có lao động nước ngoài. Sắp tới em muốn người nước ngoài đó tự quản lý và đại diện pháp luật cho công ty hoặc chuyển sang công ty nửa việt nam, nửa nước ngoài, thì làm thế nào? Người nước ngoài đã có GPLĐ, thẻ tạm trú, hợp đồng LĐ.

2, Công ty em sản xuất các loại bánh Pháp có 3 loại chính: bánh mỳ, bánh ngọt, bánh quy, nhưng trong đó có rất nhiều loại khác nhau về hương vị, thì em có thể làm công bố phù hợp quy định vệ sinh an toàn thực phẩm chung cho 3 nhóm bánh chính đó không? hay phải làm từng loại (vì từng loại thì nhiều quá ạ).

3, Em cần gia hạn visa, thẻ tạm trú cho người nước ngoài làm việc ở công ty em thì em phải chuẩn bị hồ sơ gì và chi phí như nào?Cảm ơn anh/chị đã trợ giúp.

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

 

Thứ nhất, về việc công ty bạn muốn người nước ngoài quản lý và đại diện pháp luật hoặc chuyển sang công ty có vốn nước ngoài thì bên công ty bạn phải xác định rõ mục đích của doanh nghiệp là gì, người giám đốc này có muốn góp vốn vào công ty hay không? Nếu như công ty chỉ muốn người này tham gia quản lý mà không góp vốn thì chỉ công ty có thể làm hợp đồng lao động với người nước ngoài này còn nếu như người này vừa làm đại diện và vừa góp vốn thì có thể thực hiện thủ tục góp vốn và bổ nhiệm giám đốc của doanh nghiệp, theo đó nếu như người này góp vốn tứ 51% trở lên thì bạn nên lưu ý thủ tục theo Nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật đầu tư như sau:

 

Điều 46. Thủ tục đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài

 

1. Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong tổ chức kinh tế không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

 

2. Tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi thành viên, cổ đông tại Cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và pháp luật khác tương ứng với từng loại hình tổ chức kinh tế, trừ các trường hợp sau:

 

a) Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế kinh doanh ngành, nghề đầu tư có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài;

 

b) Việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp dẫn đến nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế quy định tại các Điềm a,b và c Khoản 1 Điều 23 Luật đầu tư nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên của tổ chức kinh tế trong các trường hợp: Tăng tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài từ dưới 51% lên 51% trở lên và tăng tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài khi nhà đầu tư nước ngoài đã sở hữu từ 51% vốn điều lệ trở lên trong tổ chức kinh tế.

 

Thứ hai, về nội dung công bố thì công ty bạn có thể làm đồng thời nếu trong giấy phép đó có đủ nội dung của 3 loại bánh này mà không cần làm riêng từng loại. Công ty nên nộp hồ sơ một lần để tránh mất thời gian.

 

Thứ ba, về thủ tục gia hạn tạm trú bạn có thể tham khảo tại thông tư 04/2016/TT-BNG hướng dẫn thủ tục cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam thuộc thẩm quyền của Bộ Ngoại giao như sau:

 

Một là, nếu người nước ngoài đã được cấp thị thực ký hiệu NG1, NG2 và NG4, sau khi nhập cảnh Việt Nam nếu có nhu cầu gia hạn tạm trú thì cần thông qua cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam gửi hồ sơ thông báo/đề nghị gia hạn tạm trú tới Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ TP. HCM.

 

Hai là, hồ sơ thông báo/đề nghị gia hạn tạm trú gồm có:

 

a) Văn bản hoặc công hàm thông báo/đề nghị gia hạn tạm trú, trong đó nêu rõ: họ tên, ngày sinh, quốc tịch, giới tính, số và ký hiệu hộ chiếu, ngày cấp - hết hạn của hộ chiếu, nghề nghiệp, chức vụ, Mục đích nhập cảnh, thời hạn đề nghị gia hạn tạm trú và nhu cầu được cấp thị thực mới (nếu có) của người nước ngoài.

 

b) Hộ chiếu của người nước ngoài còn giá trị sử dụng trên 30 ngày so với thời gian xin gia hạn tạm trú.

 

c) Tờ khai đề nghị cấp thị thực, đề nghị gia hạn tạm trú (theo mẫu NA5 ban hành kèm theo Thông tư 04/2015/TT-BCA), có xác nhận và dấu của cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh người nước ngoài.

 

d) Đối với người nước ngoài vào Việt Nam thăm thành viên cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam thì kèm theo 01 bản chụp chứng minh thư của thành viên cơ quan đại diện này do Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ TP. HCM cấp.

 

e) Đối với người nước ngoài là nhân viên hợp đồng đang làm việc tại cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam thì kèm theo 01 bản sao hợp đồng lao động hợp lệ.

 

Ba là, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Khoản 2 của Điều này, Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ TP. HCM xem xét gia hạn tạm trú và cấp thị thực mới (nếu cần) cho người nước ngoài.

 

 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

 

Trân trọng

Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169