Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Người nào không được quyền hưởng di sản của người đã mất?

Chào luật sư, cho tôi hỏi về việc người nào không có quyền hưởng thừa kế khi đã có di chúc như sau: Gia đình tôi có 2 người con gái, bố tôi đã mất, chị tôi đã lấy chồng. Mẹ tôi đã lập di chúc để lại thừa thừa kế cho con gái thứ hai toàn bộ tài sản. Vậy xin hỏi luật sư mẹ tôi viết di chúc thừa kế cho con gái thứ 2, sau khi chết, thì con gái đầu có tranh chấp được không ? xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trước hết cần xác định số tài sản ở đây là tài sản chung vợ chồng hay là tài sản riêng của mẹ bạn. Theo đó, chúng tôi chia trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Là tài sản chung của bố mẹ bạn

Theo quy định pháp luật hôn nhân gia đình về tài sản chung của vợ chồng cụ thể như sau:

Xem trích dẫn quy định về tài sản chung của vợ chồng"

Về nguyên tắc tài sản chung vợ chồng sẽ được chia đôi. Theo đó nếu khối tài sản này là tài sản chung vợ chồng thì mẹ bạn sẽ chỉ có quyền với 1 nửa số tài sản đó. Nửa còn lại của bố bạn nếu không để lại di chúc thì sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kết thứ nhất, gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. (Trường hợp này người con gái đầu sẽ được hưởng 1 phần trong khối tài sản của bố bạn).

Đối với 1 nửa số tài sản chung của mẹ bạn và tài sản mẹ bạn được nhận thừa kế từ bố bạn thì mẹ bạn có toàn quyền định đoạt.

Nếu mẹ bạn lập di chúc để lại toàn bố số tài sản này cho người con gái thứ 2 thì những người khác thuộc hàng thừa kế thứ nhất không có quyền phân chia di sản này. Trừ trường hợp những người này thuộc trường hợp hưởng di sản thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc theo quy định tại Điều 644 - Bộ luật dân sự 2015 gồm:

"Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động."

Trường hợp 2: Tài sản này là tài sản riêng của mẹ bạn

Trong trường hợp này mẹ bạn có toàn quyền định đoạt với khối tài sản đó. Vấn đề thừa kế được giải quyết tương tự với trường hợp 1. Có nghĩa là mẹ bạn có quyền lập di chúc để lại tài sản cho người con gái thứ 2, sau khi người mẹ mất người con gái đầu (nếu không thuộc trường hợp hưởng thừa kế mà không phụ thuộc di chúc) sẽ không có quyền yêu cầu hưởng thừa kế.

Trên đây là nội dung tư vấn về: ​Những người nào không được hưởng thừa kế theo quy định. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến  để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn riêng