Phạm Diệu

Người lao động được hưởng chế độ gì khi bị tai nạn lao động

Em trai tôi mới 16 tuổi, có mượn hồ sơ của một người khác trên 18 tuổi để xin vào làm việc tại một công ty chuyên về sản xuất đồ gỗ. Em trai tôi vào làm việc được 01 tháng 10 ngày thì bị xảy ra tai nạn lao động.
Khi tai nạn xảy ra tay trái em tôi bị đứt lìa 4 ngón. Sau khi đưa vào bệnh viện làm phẫu thuật cấp cứu thì chỉ nối được 2 ngón tay, còn lại bị cụt 2 ngón. Nguyện vọng của gia đình tôi là muốn sau một thời gian nữa sức khỏe em tôi hồi phục sẽ làm phẫu thuật lấy chi chân nối lên chi tay. 

Hiện tại, các chi phí liên quan đến cấp cứu nối chi tại thời điểm tai nạn xảy ra thì công ty đã chi trả. Tuy nhiên công ty có trao đổi với gia đình chúng tôi là các chi phí chi trả đến thời điểm này là nhiều và sẽ không chi trả thêm khoản chi phí nào cho em trai tôi nữa.

Vậy, theo pháp luật thì em trai tôi còn được hưởng những quyền lợi gì từ phía công ty?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 144 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này."

Căn cứ vào quy định trên em trai bạn sẽ được hưởng những quyền lợi từ phía công ty như

Thứ nhất, được công ty thanh toán phần chi phí kham chữa bệnh

Thứ hai, được trả đủ tiền lương phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

Thứ ba, công ty phải bồi thường cho em trai bạn theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này. Điều 145 quy định:

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

2. Người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì được người sử dụng lao động trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên.

3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:


a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này.”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người lao động được hưởng chế độ gì khi bị tai nạn lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

C.V Phạm Phương - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169