LS Thanh Hương

Người dân được xây nhà trên đất quy hoạch treo không?

Luật sư tư vấn về trường hợp đất đã bị thu hồi nhưng chưa được bồi thường về đất, chưa được hỗ trợ tái định cư, muốn xây dựng nhà ở tạm thời trên mảnh đất đã bị thu hồi

Câu hỏi:

Em có miếng đất (có sổ đỏ được Nhà nước cấp) thuộc dự án Khu đô thị X do Công ty Đầu tư và Phát triển G làm chủ đầu tư. Khu đô thị này được xây dựng từ năm 2011 theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội cấp phép.Từ trước đến nay chủ đầu tư khu đô thị vẫn chưa có trao đổi về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất đối với gia đình em. Từ năm 2011 đến nay em đã phải đi thuê nhà để sinh hoạt, hiện nay em muốn xây dựng nhà ở tạm thời trên mảnh đất của em có được không, và xây dựng nhà ở tạm thời - làm cam kết tháo dỡ không đền bù cũng được. Em xin nhờ các anh chị tư vấn giúp em: có quy định hướng dẫn vấn đề này không, và nếu có thì quy định như thế nào ạ? Em cám ơn các anh/chị rất nhiều.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bới Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Từ các dữ liệu bạn đưa ra, không thể hiện rõ phía UBND đã ra quyết định thu hồi đất hay chưa. Tuy nhiên, Khu đô thị này được xây dựng từ năm 2011 theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội cấp phép – như vậy thời gian từ 2011 đến nay đã khá lâu, nên chúng tôi xin được giải quyết theo hướng đã có quyết định về việc thu hồi đất để xây dựng dự án đô thị.

Khi đã có quyết định thu hồi đất, thì phần đất trước đây bạn được cấp sổ đỏ không còn thuộc quyền sử dụng của bạn nữa, ở đây chỉ còn vấn đề về đòi bồi thường thiệt hại khi đất bị thu hồi, còn việc bạn muốn xây dựng nhà ở tạm trên phần đất trước đây của gia đình mình – mà bây giờ đã bị thu hồi – về thông thường là không được phép.

Việc bạn muốn xây dựng nhà ở tạm trên phần đất trước đây phải thông qua sự đồng ý của UBND, tuy nhiên với phần đất đã bị thu hồi, rất khó để UBND đồng ý cho yêu cầu của bạn.

Về vấn đề thời hạn bồi thường về đất, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, Luật Đất đai 2013 có quy định tại Điều 93 như sau:

Điều 93. Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

1. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có hiệu lực thi hành, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường phải chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi.

2. Trường hợp cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường chậm chi trả thì khi thanh toán tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi, ngoài tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì người có đất thu hồi còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của Luật quản lý thuế tính trên số tiền chậm trả và thời gian chậm trả.

3. Trường hợp người có đất thu hồi không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì tiền bồi thường, hỗ trợ được gửi vào tài khoản tạm giữ của Kho bạc nhà nước.

4. Người sử dụng đất được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất mà chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước theo quy định của pháp luật thì phải trừ đi khoản tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính vào số tiền được bồi thường để hoàn trả ngân sách nhà nước.

Theo đó, thời hạn để bồi thường, hỗ trợ cho người có đất bị nhà nước thu hồi là 30 ngày kể từ ngày quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có hiệu lực thi hành. Khi hết thời hạn này mà gia đình bạn vẫn chưa nhận được các khoản bồi thường, hỗ trợ về việc bị nhà nước thu hồi đất, bạn có thể làm đơn khiếu nại lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi của mình. Đồng thời, do quá hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định thu hồi đất có hiệu lực mà gia đình bạn chưa được chi trả tiền bồi thường thì ngoài tiền bồi thường, gia đình bạn còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của Luật quản lý thuế tính trên số tiền chậm trả và thời gian chậm trả.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm về bồi thường hỗ trợ tái định cư tại bài viết "Tư vấn về bồi thường tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở?" của Công ty Luật Minh Gia.

Hỏi tư vấn qua điện thoại