LS Việt Dũng

Người chưa đủ 18 tuổi thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em có bị truy cứu TNHS hay không?

Luật sư giải đáp thắc mắc về trường hợp có đặt ra vấn đề truy cứu trách nhiệm hình sự với tội giao cấu với trẻ em khi người thực hiện hành vi giao cấu chưa đủ 18 tuổi. Nội dung tư vấn như sau:

 

Kính thưa luật sư!Em gái tôi tên S, sinh ngày 21/12/2001. Trong quá trình em gái tôi có đi học từ tháng 10/2016-9/2017 có quen với bạn nam tên L. Trong thời gian quen nhau khoảng tháng 6/2017 hai người có quan hệ và dẫn đến hậu quả là em gái tôi có thai. L  cùng tuổi với em gái tôi. Luật sư có thể cho tôi biết là giờ tôi có thể kiện L  vì tội giao cấu với trẻ em được không ạ? nếu L  không đủ tuổi để truy cứu trách nhiệm hình sự thì xử phạt hành chính và yêu cầu bên gia đình L  hỗ trợ cho em gái tôi như thế nào ạ? mong Luật sư chỉ bảo giúp tôi ạ, xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của anh/chị chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, tội giao cấu với trẻ em trước đây được quy định tại điều 115 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 như sau:

 

Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

 

1.  Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

 

2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

 

a) Phạm tội nhiều lần;

 

b) Đối với nhiều người;

 

c) Có tính chất loạn luân;

 

d) Làm nạn nhân có thai;

 

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

.....

 

Từ ngày 1/1/2018 Bộ luật hình sự năm 2015 có hiệu lực thì hành vi giao cấu với trẻ em được quy định tại điều 145, theo đó

 

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

 

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

 

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

 

b) Đối với 02 người trở lên;

.....

 

Như vậy từ các quy định trên của pháp luật đối chiếu với vụ việc của anh/chị hành vi giao cấu với trẻ em do chủ thể phải là từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Tại thời điểm thực hiện hành vi nếu L đã đủ 18 tuổi trở lên mà em gái anh/chị mới hơn 15 tuổi chưa đủ 16 tuổi thì gia đình vẫn có thể yêu cầu khởi tố hành vi của L.

 

Tuy nhiên vì thông tin câu hỏi của anh/chị L chưa đủ 18 tuổi thì khi này L không phải là chủ thể của tội danh này cho nên sẽ không đặt ra vấn đề truy cứu trách nhiệm hình sự với L, nhưng khi này gia đình hai bên nên thỏa thuận lại với nhau về mức bồi thường hay hướng giải quyết cho cả hai bên về nghĩa vụ chăm sóc, cấp dưỡng về sau này. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Hà Tuyền . - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo