Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Người chồng tự ý định đoạt tài sản chung của vợ chồng có được không?

Luật sư cho hỏi về việc một bên vợ hoặc chồng tự ý bán tài sản chung như sau: Vợ chồng tôi lấy nhau được 8 năm, tài sản chung có một ngôi nhà ở phố QĐ. Tôi và các con có đi du lịch nước ngoài, sau khi tôi về thì mới biết chồng tôi ở nhà do thua lỗ cờ bạc, lô đề đã bán nhà đi trả nợ.

Tư vấn: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứĐiều 35 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của vợ chồngnhư sau:

“Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.”

Như vậy, việc quyết định bán nhà là tài sản chung của hai vợ chồng thì bắt buộc cần phải có sự đồng ý của cả 2 vợ chồng. Vì thế chị có thể yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng bán nhà mà chồng chị kí vô hiệu do vi phạm điều kiện về năng lực hành vi dân sự theo Điều 122 Bộ luật dân sự năm 2015 về giao dịch dân sự vô hiệu.

- Vợ/chồng có quyền tự định đoạt tài sản chung hay không?

Chào Luật sư, cháu muốn hỏi trường hợp vợ có quyền tự ý định đoạt tài sản chung của vợ chồng, chồng có quyền tranh chấp không?, Bố mẹ cháu ly hôn được 4 năm, lúc ly hôn tòa xét mẹ nuôi cháu (con đầu) còn bố nuôi em thứ hai và nhà ở chia đôi nhưng khi ly hôn xong thì bố không nuôi ai cả, một mình mẹ nuôi hết. Hiện bố đang ở cùng một người khác nhưng không đăng ký kết hôn. Mẹ muốn bán căn nhà nhưng không chia cho bố có được không? Và sau này bố có được kiện mẹ đòi lại tiền nhà không? Quy định thế nào? Cháu cảm ơn. Mong được trả lời nhanh nhất có thể.

Tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, trong trường hợp của bạn hiện tại căn nhà đang thuộc quyền sở hữu chung của cả bố và mẹ bạn. Chính vì như vậy, mọi giao dịch liên quan đến căn nhà đó nhất thiết phải có sự đồng ý cả hai người. Nếu như chỉ có một người thực hiện giao dịch đó thì giao dịch đó sẽ vô hiệu.

Thứ hai, nếu như có bán căn nhà đó được, thì khi bố bạn yêu cầu chia đôi số tiền thì đương nhiên mẹ bạn vẫn phải trả cho bố bạn một nửa số tiền của toàn bộ căn nhà. Vì nửa căn nhà là tài sản riêng của bố bạn, đã có phán quyết của tòa án và đã có hiệu lực thi hành.

Thứ ba, bố bạn không trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng em bạn, thì mẹ có quyền làm đơn ra tòa để được thay đổi quyền được nuôi dưỡng chăm sóc em bạn. Bạn tham khảo bài viết sau của chúng tôi:

- Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Mẫu đề nghị thay đổi người nuôi con sau ly hôn

Vậy, trong trường hợp của bạn, mẹ bạn không có quyền đối với nửa căn nhà của bố bạn, vì vậy mẹ bạn không có quyền bán cả căn nhà đó. Việc mẹ bạn được tòa phân xử cho mẹ bạn được nuôi cả em bạn và bạn (sau khi có đơn đề nghị thay đổi người nuôi con sau ly hôn và được tòa án chấp thuận) thì mẹ bạn cũng nên có đơn yêu cầu bố bạn phải cấp dưỡng tiền nuôi bạn và em bạn cho mẹ bạn. Bạn tham khảo các bài viết sau của chúng tôi quy định về cấp dưỡng như sau:

Tư vấn về yêu cầu thực hiện đầy đủ nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn

Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

---

- Người chồng tự ý tặng cho tài sản không được sự đồng ý của vợ có được không?

Chào luật sư! Tôi có vài câu hỏi về việc tự quyết định tài sản chung vợ chồng mong nhận được sự tư vấn, giải đáp của luật sư.Tôi có chung sống với một người ( chúng tôi chưa đăng ký kết hôn do anh chưa làm thủ thục ly hôn với vợ) Tháng 1/201X. 

Tôi có sinh một bé gái. Đăng ký khai sinh con có làm thủ tục cha nhận con nên trên giấy khai sinh có tên của người cha. Hiện tai anh ấy đang mua trả góp 2 căn hộ, đến tháng 8/201x này nhận nhà  và muốn chuyển nhượng cho con gái tôi. Theo như tôi đc biết thì phải có sự đồng ý của người vợ  thì tài sản cho con gái tôi mới được cho là hợp pháp đúng ko? Vậy nếu trong trường hợp ko có sự đồng ý của người vợ, do người vợ ko biết đến tài sản này. Thì có cách nào để chồng tôi tặng căn hộ đó cho con tôi hoặc bán lại cho tôi mà sau này nếu có xảy ra tranh chấp thì tài sản đó ko bị mất đi. Xin cảm ơn!

Tư vấn: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Ngoài ra, tại Khoản 1 Điều 35 Luật HN&GĐ 2014 quy định: “Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận”

Theo đó, việc định đoạt tài sản chung trong trường hợp này cần có sự đồng ý của cả 2 vợ chồng. Trường hợp người chồng chứng minh được tài sản đó là tài sản riêng thì việc định đoạt tài sản không cần sự đồng ý của người vợ.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Người chồng tự ý định đoạt tài sản chung của vợ chồng có được không? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169