LS Ngọc Anh

Hướng giải quyết khi có tranh chấp về lối đi

Kính gửi Luật Minh Gia.Tôi và một (hộ A) nữa đi chung ngõ từ trước(ngõ bên hông,ngõ cũ).Tôi đã mở thêm một lối đi nữa ở phía trước ngõ đi khác.Vì ranh giới ngõ phía trước nhà tôi là dậu tre ngày xưa của nhà khác nên họ phá đi,nhà tôi còn khó khăn nên chưa có điều kiện làm hàng rào.Nhà tôi ở gần cánh đồng ,mọi người cứ đi tắt qua nhà tôi ra ruộng.

 

Tôi đã khóa cổng cũ lại cho mọi người khỏi đi qua,từ đó tôi cũng ít đi ngõ cũ.Chỉ có khi nào tôi ra vườn thì mới mở (đất ở và vườn không liền kề cách mộ..Thấy tôi ít đi ngõ cũ hộ A nhiều lần hỏi tôi, có đi ngõ này nữa không để hộ A dịch cổng lui ra cho dễ đi .Tôi đã không đồng ý và trả lời(Giờ thi cháu tạm thời không đi nhưng cô không thể dịch cổng ra được,còn vườn ngoài kia thì cháu đi lối nào).Nhiều lần hỏi tôi không đồng ý,tôi tưởng là thôi.Đến tháng 1/2017 hộ A bảo sẽ dịch cổng ra ngoài và bảo tôi chuyển đồng hồ nước ra chỗ khác tôi bảo tôi không chuyển đi đâu (chỗ đặt đồng hồ không vào đất của nhà ai cả) Hộ A bảo vẫn chuyển cổng vì được địa chính chụp cái ngõ đó vào với đất ở hộ A(Ở xã tôi làm sổ đỏ,địa chính đi đo lại đất),nên có quyền sử dụng ngõ.Và đã chuyển cổng ra và xây bịt chỗ ngõ cũ nhà tôi đi và đã lấn một ít đất nhà tôi.Mỗi lần ra vườn tôi phải đi đường vòng khá xa mới ra được vườn.Theo như lời hộ A nói địa chình chụp ngõ đấy vào đất nhà có đúng luật không.Bây giơ tôi muốn làm đơn đề nghi với xã để giải quyết thì mẫu đơn như thế nào.Mong được tư vấn và giúp đỡ luật Minh Gia.Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hơp của bạn như sau:

 

Thứ nhất: Hộ A nói địa chính chụp đất đấy vào ngõ nhà có đúng luật không?

 

Căn cứ Điều 246. Căn cứ xác lập quyền đối với bất động sản liền kề theo Bộ luật dân sự 2015 thì Quyền đối với bất động sản liền kề được xác lập do địa thế tự nhiên, theo quy định của luật, theo thỏa thuận hoặc theo di chúc.

 

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì ngõ đi cũ nhà bạn trước đây là ngõ đi chung nay bên A đã chuyển cổng ra, bịt chỗ ngõ cũ và lấn một ít đất nhà bạn, sự việc này phải xem xét cụ thể theo các trường hợp sau:

 

- Bạn và bên A có thỏa thuận ngõ đi cũ là ngõ đi chung không, và đất ở ngõ đi cũ có thuộc quyền sử dụng đất của bên A không?

 

- Đất ở ngõ đi cũ thuộc quyền sử dụng đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn.

 

- Đất ngõ đi cũ không thuộc quyền sở hữu của bất kì ai.

 

Điều 248 Bộ luật dân sự 2015 quy định nguyên tắc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề như sau:

 

Việc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề theo thỏa thuận của các bên. Trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thực hiện theo các nguyên tắc sau đây:

 

1. Bảo đảm nhu cầu hợp lý của việc khai thác bất động sản hưởng quyền phù hợp với mục đích sử dụng của cả bất động sản hưởng quyền và bất động sản chịu hưởng quyền.

 

2. Không được lạm dụng quyền đối với bất động sản chịu hưởng quyền.

 

3. Không được thực hiện hành vi ngăn cản hoặc làm cho việc thực hiện quyền đối với bất động sản hưởng quyền trở nên khó khăn.

 

Căn cứ vào quy định trên thì nếu hai bên không có thỏa thuận về lối đi chung và phần đất ở ngõ đi cũ thuộc quyền sở hữu của bên A thì địa chính chụp đất vào ngõ của bên A là hợp lý còn nếu phần đất thuộc sở hữu của nhà bạn thì hành vi của cơ quan địa chính là trái pháp luật . Pháp luật dân sự quy định về chấm dứt quyền đối với bất động sản liền kề nếu thuộc một trong các truờng hợp sau:

 

- Bất động sản hưởng quyền và bất động sản chịu hưởng quyền thuộc quyền sở hữu của một người ;

 

- việc sử dụng, khai thác bất động sản không còn làm phát sinh nhu cầu hưởng quyền;

 

- Theo thỏa thuận của các bên và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

 

Hiện nay bạn và bên A đang tranh chấp về phần đất này giờ bạn không đồng ý với hành vi của bên A  và nếu hai bên không hòa giải được thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án và cơ quan có thẩm quyền khác xác định phần đất này và nếu không thỏa thuận được về việc tiếp tục thực hiện quyền về lối đi qua đối với bất động sản liền kề thì quyền này sẽ chấm dứt thuộc một trong các trường hợp trên.

 

Thứ hai, mẫu đơn khiếu nại.

Bạn có thể gửi đơn khiếu nại giải quyết tranh chấp đất đai đến cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết tranh chấp. Mẫu đơn bạn có thể tìm kiếm trên trang mạng internet của các công ty Luật Uy tín. Luật Minh Gia xin gửi đến bạn mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai như sau:

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

, ngày....tháng… năm …

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

(V/v yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai)

 

Kính gửi: UBND xã (phường, thị trấn)...............

 

Tên tôi là:                                                   Sinh năm

CMND số:                     Ngày cấp:              Nơi cấp:

HKTT:

Địa chỉ nơi ở:

 

Tôi viết đơn này đề nghị quý cơ quan hòa giải tranh chấp đất đai giữa gia đình tôi với gia đình ông (bà):                         Địa chỉ:

 

Nội dung vụ việc như sau:

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………......................

Đến nay, các bên không thể thương lượng, hòa giải được với nhau để giải quyết vụ việc tranh chấp đất đai nêu trên. Vì vậy, tôi làm đơn này đề nghị UBND xã ............. tổ chức hòa giải tranh chấp đất giữa gia đình tôi với gia đình ông/ bà ........... trú tại    ................để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp nêu trên.

Cụ thể:

- Yêu cầu UBND xã tiến hành đo đạc lại ranh giới thửa đất để xác định phần đất của các bên.

………………………………………………………………………………………………

- Kính mong quý cơ quan sớm xem xét giải quyết.

 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Tài liệu gửi kèm:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- ..........................

NGƯỜI LÀM ĐƠN

(ký và ghi rõ họ tên)

 

 

 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

 

Trân trọng!

CV Triệu Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo