Nguyễn Thu Trang

Nghĩa vụ trả tiền của bên vay trong hợp đồng vay trả góp với ngân hàng

Ngày nay, các ngân hàng thường có các chính sách vay với nhiều ưu đãi và nhiều hình thức tiếp cận tới người vay. Trong đó phải kể đến mô hình vay trả góp để mua sắm các thiết bị hoặc vay tiêu dùng. Thế nhưng, với hình thức vay này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả phía ngân hàng và phía người vay.

1. Luật sư tư vấn Luật Dân sự

Quan hệ vay tài sản là quan hệ phổ biến trong đời sống xã hội nhưng thường xuyên xảy ra tranh chấp. Đặc biệt trong các hoạt động vay tín dụng và vay tiêu dùng của các ngân hàng, thường gặp phải tình trạng khó thu hồi nợ do người vay không có khả năng chi trả hoặc bỏ trốn dẫn đến tồn tại tình trạng nợ xấu.

Đối với người vay, có rất nhiều trường hợp vì những lý do khách quan hoặc do hoàn cảnh, kinh tế không đủ khả năng trả nợ. Khi gặp phải hoàn cảnh đó, nhiều người không biết phải xử lý như thế nào? Làm cách nào để tốt nhất, hài hòa lợi ích của các bên?

Luật Minh Gia với đội ngũ Luật sư, chuyên viên về các loại hợp đồng dân sự như hợp đồng vay, hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê,… sẽ hướng dẫn cụ thể cho quý khách hàng các bước giải quyết vấn đề vướng mắc pháp lý. Quý khách hàng có thể liên hệ tới Luật Minh Gia qua Email tư vấn hoặc theo số điện thoại Tổng đài: 1900.6169 để được giải đáp cụ thể.

2. Tư vấn về nghĩa vụ trả nợ khi vay trả góp

Câu hỏi tư vấn: Tôi có mua hàng trả góp bên ngân hàng VPbank. Thời gian trả 9 tháng, 1 tháng 739.000đ, hiện tôi đã trả được 4 tháng, nhưng bây giờ tôi phải đi nghĩa vụ quân sự nên tôi không thể chi trả được nữa. Liệu tôi có thể trả sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự không?

Nội dung tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi những thắc mắc của mình đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với vấn đề này chúng tôi tư vấn như sau:

Với việc bạn mua hàng trả góp, quan hệ giữa bạn và ngân hàng VP bank là quan hệ vay tài sản, theo đó, ngân hàng sẽ thanh toán khoản tiền bạn vay cho bên bán hàng và bạn có nghĩa vụ trả lại số tiền mà ngân hàng đã thanh toán cho bên bán trước đó. Vì vậy, giữa bạn và ngân hàng tồn tại quan hệ vay tài sản, nghĩa vụ trả nợ được quy định tại Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Theo quy định của pháp luật thì bên vay có nghĩa vụ phải trả đủ tiền khi đến hạn theo nội dung thỏa thuận đã ký trong hợp đồng vay với ngân hàng. Do đó, để được gia hạn thời gian trả tiền ngân hàng, bạn cần thỏa thuận với VP bank và ký văn bản thỏa thuận sẽ tiếp tục trả sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, nếu ngân hàng không đồng ý, bạn vẫn phải có nghĩa vụ thanh toán đúng hạn khoản tiền vay trả góp.

Nếu như bạn không trả đúng hạn, bạn sẽ có thể phải chịu tiền phạt chậm trả, tiền lãi quá hạn và có tên trong danh sách nợ xấu. Vì vậy, nếu như bạn tham gia nghĩa vụ quân sự, bạn có thể ủy quyền người thân hoặc bạn bè để thay bạn trả tiền cho ngân hàng khi đến hẹn hoặc bạn thực hiện trả toàn bộ khoản tiền vay cho ngân hàng trong một lần trước khi tham gia nghĩa vụ quân sự.

Hỏi tư vấn qua điện thoại