Nguyễn Ngọc Ánh

Nghĩa vụ trả sổ BHXH sau khi chấm dứt hợp đồng lao động

Trong thời gian làm việc cho doanh nghiệp, bộ phận nhân sự đã trả thừa tiền công cho tôi vì bộ phận nhân sự không quản lý chính xác ngày công. Đến khi tôi nghỉ việc, bộ phận nhân sự đã giữ sổ BHXH của tôi để buộc tôi hoàn trả phần tiền công đã trả thừa. Vậy xin hỏi, hành động này có đúng luật hay không? Tôi xin cảm ơn.


Trả lời:

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của anh được tư vấn như sau:

Điều 47 BLLĐ 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

“...
2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.


Theo như anh trình bày, bộ phận nhân sự đã trả thừa tiền cho anh khi không quản lí chính xác ngày công. Theo quy định của pháp luật, số tiền thừa trên anh phải hoàn trả lại cho phía doanh nghiệp, vì không có căn cứ xác lập quyền sở hữu trong trường hợp này.

Ngoài ra, chiểu theo quy định tại khoản 2 Điều 47 BLLĐ 2012, trong thời hạn từ 7 tới 30 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thì các bên phải thanh toán đầy đủ các khoản liên quan đến quyền lợi của mỗi bên. Nghĩa vụ trả sổ bảo hiểm xã hội không liên quan tới các nghĩa vụ khác của người lao động đối với người sử dụng lao động.

Vậy, doanh nghiệp không thể lấy căn cứ anh chưa trả tiền để giữ sổ bảo hiểm xã hội của anh. Bắt buộc doanh nghiệp phải trả sổ trong thời hạn luật định sau khi đã chốt sổ bảo hiểm xã hội. Hành vi hiện tại của công ty là hành vi trái quy định của pháp luật. Anh có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền tham gia để giải quyết, hòa giải.

Hành vi không trả tiền mà công ty trả lương thừa cho anh, sẽ là căn cứ để công ty khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết khi quyền và lợi ích của họ đã bị xâm phạm.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nghĩa vụ trả sổ BHXH sau khi chấm dứt hợp đồng lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Nguyễn. N. Ánh – Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo