Lò Thị Loan

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Gia đình của ba tôi có miếng đất vừa là nhà ở vừa có vườn tược (thuộc tỉnh Hậu Giang), nay ba tôi muốn bán lại cho con ruột của ông. Đây là miếng đất duy nhất, xin luật sư vui lòng cho hỏi ba tôi có phải đóng thuế thu nhập có nhân hay khoản thuế nào khác không. Trân trọng kính chào
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo quy định của pháp luật hiện hành thì khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng bất động sản thì các bên phải chịu hai khoản tiền là thuế thu nhập cá nhân và lệp phí trước bạ.

Về Thuế thu nhập cá nhân: Theo quy định tại khoản 1 điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 thì chuyển nhượng bất động sản giữa cha đẻ với con đẻ được miền thuế thu nhập cá nhân.

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.Quy định này được hướng dân cụ thể tại khoản 1 điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân như sau:

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế
 
1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.

Như vậy, nếu ba của bạn chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất này cho con ruột thì sẽ được miễn thuế đối với thu nhập phát sinh từ giao dịch này.
 
Về Lệ phí trước bạ: Lệ phí trước bạ là khoản lệ phí người có tài sản phải nộp khi tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất, làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Mức thu lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị mảnh đất (điều 7 Nghị định 45/2011/Đ-CP quy định về lệ phí trước bạ)
 
Trong trường hợp ba bạn không ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà thay vào đó ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thì người được tặng cho sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và không phải nộp lệ phí trước bạ (khoản 1 điều 1 Nghị định 23/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 10 điều 4 nghị định 45/2011/NĐ-CP)

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV. Phương Thảo - Công ty Luật Minh Gia