LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Nghĩa vụ nộp thuế TNCN và lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư: Cháu có thắt mắt về vấn đề đóng thuế trước bạ đất đai, cháu có mua một mảnh đất tổng diện tích là 90,20m2.

 

Trong sổ hồng người đứng tên đầu tiên là ông A, sau đó ủy quyền cho ông B, ông B bán lại cho cháu và khi cháu lên đóng thuế trước bạ là thuế của ông A là:800 nghìn đồng; thuế của ông B là 800 nghìn đồng; lệ phí trước bạ của cháu là 200 nghìn đồng tổng cộng cháu phải nộp là:1 triệu 800 nghìn đồng. Vậy cháu xin hỏi cháu nộp 1 triệu là đúng hay cháu nộp 1 triệu 800 là đúng ạ, tại cháu nghỉ thuế của ông A và ông B là môt. Cháu mong luật sư giải đáp giúp cháu vấn đề này. Trân thành cảm ơn!

 

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ.

 

"Điều 3. Người nộp lệ phí trước bạ

Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ quy định tại Điều 2 Nghị định này phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 9 Nghị định này.

 

Điều 7. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

1. Nhà, đất mức thu là 0,5%

...."

Đồng thời, văn bản hợp nhất số 05/VBHN-BTC hướng dẫn thực hiện luật thuế thu nhập cá nhân, luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và nghị định số 65/2013/NĐ-CP  quy định: 

 

Điều 1. Người nộp thuế

 

"Người nộp thuế là cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú theo quy định tại Điều 2 Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 2 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân (sau đây gọi tắt là Nghị định số 65/2013/NĐ-CP có thu nhập chịu thuế theo quy định tại Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP."

 

Điều 21. Đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

 

"1. Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản tại Việt Nam của cá nhân không cư trú được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản nhân (×) với thuế suất 2%.

Giá chuyển nhượng bất động sản của cá nhân không cư trú là toàn bộ số tiền mà cá nhân nhận được từ việc chuyển nhượng bất động sản không trừ bất kỳ khoản chi phí nào kể cả giá vốn.

..."

 

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn khi phát sinh giao dịch chuyển nhượng QSDĐ 90m2 thì sẽ phát sinh thuế thu nhập cá nhân, với bên chuyển nhượng và lệ phí trước bạ đối với bên nhận chuyển nhượng. Trong đó, liên quan tới thuế thu nhập cá nhân thì do chủ sở hữu đất là ông A; còn ông B chỉ với tư cách được ông A ủy quyền thay mặt để giao dịch với bạn nên về mặt pháp lý nghĩa vụ phát sinh thuế vẫn là ông A (nếu trong văn bản ủy quyền đồng thời thể hiện luôn việc ông B sẽ thay mặt để thực hiện nghĩa vụ tài chính thì ông B sẽ đứng ra nộp thay - bản chất nộp vẫn là một người chứ không phải hai người). Nhưng vnếu bạn đã nhận thực hiện toàn bộ nghĩa vụ tài chính liên quan tới giao dịch thì bạn sẽ chỉ phải nộp 200 nghìn lệ phí trước bạ và 800 nghìn thuế thu nhập cá nhân của ông A; tổng cộng nghĩa vụ tài chính phải nộp là 1000.000 đồng (chứ không phải 1.800.000 đồng).


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

 

Luật thuế thu nhập cá nhân;

Nghị định số 40/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ.

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169