LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Nghĩa vụ nộp án phí sơ thẩm - án phí phúc thẩm thế nào?

Nguyên đơn hay bị đơn có nghĩa vụ nộp án phí sơ thẩm? Việc nộp án phí sơ thẩm sẽ được thực hiện vào giai đoạn nào? Tiền tạm ứng án phí sơ thẩm được quy định ở đâu? … Luật Minh Gia giải đáp các vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn về Tố tụng dân sự

Tạm ứng án phí là một số tiền mà đương sự phải nộp khi tiến hành khởi kiện tại tòa án dân sự, đây là số tiền mà pháp luật quy định cụ thể nhằm bảo quy trình tố tụng trong các giai đoạn sau. Số tiền tạm ứng án phí được pháp luật quy định cụ thể phụ thuộc vào giá trị tài sản tranh chấp của vụ kiện. Nếu bạn đang có tranh chấp cần giải quyết ở Tòa án, bạn cần nắm rõ các quy định pháp luật về vấn đề này để bảo vệ quyền lợi của mình.

Trong trường hợp bạn đang có thắc mắc, chưa rõ về nghĩa vụ cũng như số tiền đóng tạm ứng án phí theo quy định, hãy gửi câu hỏi của mình về Email của công ty Luật Minh Gia hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169 để được hướng dẫn các vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây để có thêm thông tin pháp luật về tạm ứng án phí và đối chiếu với trường hợp của mình.

2. Hỏi về tạm ứng án phí trong tố tụng dân sự

Đối với nghĩa vụ nộp án phí sơ thẩm, án phí phúc thẩm được hướng dẫn và quy định cụ thể về điều kiện, các trường hợp xác định mức án phí và quy định khác liên quan, cụ thể như sau:

nghia-vu-nop-an-phi-so-tham-va-phuc-tham-jpeg-01092013114911-U1.jpeg

Quy định về Nghĩa vụ nộp án phí sơ thẩm, án phí phúc thẩm

Nghĩa vụ nộp án phí sơ thẩm

1. Đương sự phải chịu án phí sơ thẩm nếu yêu cầu của họ không được Toà án chấp nhận, trừ trường hợp được miễn nộp án phí sơ thẩm hoặc không phải nộp án phí sơ thẩm.

2. Trong trường hợp các bên đương sự không tự xác định được phần tài sản của mình trong khối tài sản chung và có yêu cầu Toà án giải quyết chia tài sản chung đó thì mỗi bên đương sự phải nộp án phí sơ thẩm tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được hưởng.

3. Trước khi mở phiên toà, Toà án tiến hành hoà giải nếu các bên đương sự thoả thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án thì họ chỉ phải chịu 50% mức án phí sơ thẩm quy định tại mục 1 và 2 trên đây

4. Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải nộp án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Toà án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trong trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.

5. Trong vụ án có đương sự được miễn nộp án phí sơ thẩm thì đương sự khác vẫn phải nộp án phí sơ thẩm mà mình phải chịu theo quy định tại các mục 1, 2, 3 và 4 trên đây.

6. Trong trường hợp vụ án bị tạm đình chỉ giải quyết thì nghĩa vụ nộp án phí sơ thẩm được quyết định khi vụ án được tiếp tục giải quyết theo quy định tại các mục 1, 2, 3, 4 và 5 trên đây.

Nghĩa vụ nộp án phí phúc thẩm

1. Đương sự kháng cáo phải nộp án phí phúc thẩm, nếu Toà án cấp phúc thẩm giữ nguyên bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp án phí phúc thẩm.

2. Trong trường hợp Toà án cấp phúc thẩm sửa bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo thì đương sự kháng cáo không phải nộp án phí phúc thẩm; Toà án cấp phúc thẩm phải xác định lại nghĩa vụ nộp án phí sơ thẩm theo quy định pháp luật.

3. Trong trường hợp Toà án cấp phúc thẩm huỷ bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo để xét xử sơ thẩm lại thì đương sự kháng cáo không phải nộp án phí phúc thẩm; nghĩa vụ nộp án phí được xác định lại khi giải quyết sơ thẩm lại vụ án.

Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Yêu cầu tư vấn nhanh
Chat zalo Chat Facebook