LS Dương Châm

Nghĩa vụ đóng lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu xe máy

Kính chào cty luật Minh Gia. Tôi có chiếc xe honda.do em ruột tôi đứng tên.tôi và em tôi cùng ở địa chỉ chung hộ khẩu.nay tôi muốn sang tên thì có phải đóng lệ phí trước bạ không? quy định thế nào? và nếu đóng lệ phí trước bạ là bao nhiêu. xe tôi mua năm 2012 hiệu ab.giá mới là 42 triệu. Xin chân thành cám ơn cty luật Minh Gia


TRẢ LỜI

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về nghĩa vụ đóng lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là một loại tiền mà người có tài sản phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu. Theo quy định tại điều 2 Nghị định 45/2011/NĐ-CP thì đối tượng chịu lệ phí trước bạ bao gồm:

“1. Nhà, đất.

2. Súng săn, súng thể thao.

3. Tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy.

4. Thuyền, kể cả du thuyền.

5. Tàu bay.

6. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (sau đây gọi chung là xe máy).

7. Ô tô (kể cả ô tô điện), rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

8. Vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của tài sản quy định tại các khoản 3, 4, 5, 6 và khoản 7 Điều này mà phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Các tổ chức, cá nhân khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với các loại tài sản nêu trên có nghĩa vụ phải nộp lệ phí trước bạ, trừ các trường hợp được miễn được quy định tại điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP.

Theo thông tin bạn cung cấp thì xe máy là một trong những đối tượng phải nộp lệ phí trước bạ và bạn cũng không thuộc trường hợp miễn nộp lệ phí trước bạ. Nói cách khác, khi thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu xe máy, bạn phải nộp lệ phí trước bạ.

Thứ hai, về cách tính lệ phí trước bạ.

Theo quy định tại điều 5 nghị định 45/2011/NĐ-CP thì căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%). Trong đó giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành. Và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ đối với xe máy là 2%, riêng:

a) Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%;

b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy thấp hơn 5%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.”
Vì bạn không cung cấp cụ thể nơi cư trú, tỷ lệ giá trị sử dụng của xe nên chúng tôi không thể tính cụ thể mức lệ phí trước bạ mà bạn phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu. Tuy vậy bạn có thể tính dựa trên cách tính nêu trên, kết hợp tra cứu giá tính lệ phí trước bạ do ủy ban nhân dân cấp tỉnh mình ban hành đối với xe mô tô.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nghĩa vụ đóng lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu xe máy. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọngLuật gia Nguyễn Ngân- Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169