Luật sư Vũ Đức Thịnh

Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi sa thải trái pháp luật

Xử lý vi phạm kỷ luật lao động là một trong những nội dung của quyền quản lý lao động của người sử dụng lao động. Khi có hành vi vi phạm kỷ luật, người lao động sẽ phải chịu chế tài bằng việc chấp hành hình thức xử lý kỷ luật. Tuy nhiên tùy vào từng mức độ vi phạm mà người lao động có thể bị xử lý theo một trong các hình thức kỷ luât theo quy định của pháp luật lao động.

Hiện nay, xử lý kỷ luật sa thải là một hình thức xử lý kỷ luật ở mức cao nhất, nghiêm khắc nhất mà pháp luật cho phép người sử dụng lao động lao động được áp dụng đối với người lao động có hành vi vi phạm kỷ luật. Vậy trong những trường hợp nào người sử dụng lao động được áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải? Trường hợp người sử dụng lao động thực hiện sa thải trái luật thì giải quyết như thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Công ty sa thải trái pháp luật. Tôi khiếu nại lên tòa án nhân dân huyện và cung cấp đầy đủ bằng chứng và nhân chứng... tòa án xử theo hình thức 2 bên thỏa thuận và công ty bồi thường cho tôi 2 tháng lương căn bản theo hợp đồng lao động. Qua tìm hiểu luật tôi thấy quyền lợi của mình nhiều hơn 2 tháng. Vậy cho hỏi tôi có được khiếu nại tiếp không? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, xử lý về trường hợp sa thải trái pháp luật

Theo quy định tại Điều 73 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định:

Điều 73. Khiếu nại về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất

Người bị xử lý kỷ luật lao động, bị tạm đình chỉ công việc hoặc phải bồi thường theo chế độ trách nhiệm vật chất nếu thấy không thỏa đáng thì có quyền khiếu nại với người sử dụng lao động, với cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Chính phủ về giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực lao động hoặc yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân theo trình tự quy định tại Mục 2 Chương XIV của Bộ luật Lao động.

Trường hợp người sử dụng lao động quyết định xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải trái quy định của pháp luật thì ngoài nghĩa vụ, trách nhiệm theo quy định của Chính phủ về giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực lao động hoặc giải quyết tranh chấp lao động cá nhân theo trình tự quy định tại Mục 2 Chương XIV của Bộ luật Lao động thì người sử dụng lao động có nghĩa vụ thực hiện quy định tại Điều 41 của Bộ luật Lao động.”

Đối chiếu, theo quy định tại Điều 41 Bộ luật lao động năm 2019 quy định như sau:

Điều 41. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết; phải trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc và phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Sau khi được nhận lại làm việc, người lao động hoàn trả cho người sử dụng lao động các khoản tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm nếu đã nhận của người sử dụng lao động.

Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì hai bên thỏa thuận để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước quy định tại khoản 2 Điều 36 của Bộ luật này thì phải trả một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc thì ngoài khoản tiền phải trả quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này để chấm dứt hợp đồng lao động.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý thì ngoài khoản tiền người sử dụng lao động phải trả theo quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có đầy đủ căn cứ về việc công ty có hành vi sa thải trái pháp luật, công ty không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý. Do đó, công ty sẽ có nghĩa vụ bồi thường theo quy định nêu trên bao gồm:

+ Tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc.

+ Phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

+ Trợ cấp thôi việc (nếu có)

+ Hai bên thỏa thuận tiền bồi thường, ít nhất công ty phải chi trả bằng 02 tháng tiền lương theo HĐLĐ.

Đối với trường hợp của bạn hiện đã có bản án sơ thẩm, Tòa án giải quyết theo hình thức 2 bên thỏa thuận và công ty bồi thường cho bạn 2 tháng lương cơ bản theo hợp đồng lao động. Nhưng nếu bạn không đồng ý với bản án nêu trên bạn có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm.

Thứ hai, về quyền kháng cáo và thời hạn kháng cáo theo quy định pháp luật

Theo quy định tại Điều 271 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 271. Người có quyền kháng cáo

Đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm, quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.”

Theo thông tin bạn cung cấp, tranh chấp lao động giữa bạn và công ty đã được giải quyết tại Tòa án cấp sơ thẩm. Tuy nhiên, bạn không đồng ý với bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm nên muốn kháng cáo yêu cầu xem xét lại bản án, quyết định của Tòa án chưa có hiệu lực pháp luật. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Do đó, bạn tiến hành nộp đơn kháng cáo tại Tòa án nhân dân cấp sơ thẩm đã ra bản án để được giải quyết. Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu ở phong bì.

TƯ VẤN NHANH