Phạm Thị Thuần

Nghĩa vụ báo trước khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Xin chào luật sư! Tôi có vấn đề thắc mắc muốn luật sư tư vấn giúp tôi.


Tôi hiện đang làm việc với hợp đồng không xác định thời hạn. Nhưng do điều kiện nên tôi muốn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty. Vì là giáp tết nguyên đán nên tôi muốn nghỉ việc để vẫn được hưởng quyền lợi thưởng tết. Vậy theo luật sư. Tôi phải báo trước cho người sử dụng lao động là 45 ngày có đúng không? Và khi nào tôi nộp đơn xin nghỉ việc để được hưởng quyền lợi theo quy định của pháp luật?
 
 
Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Yêu cầu của bạn tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 37 Bộ luật lao động 2012 quy định quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn như sau:
 
Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động
....
3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

Như vậy, căn cứ quy định trên bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần nêu lý do hoặc phải có lí do để nghỉ việc, nhưng phải báo trước cho người sử dụng biết trước ít nhất 45 ngày.

Căn cứ quy định trên, về thủ tục để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động,bạn chỉ cần gửi đơn xin thôi việc trước 45 ngày làm việc và yêu cầu phía công ty giải quyết cho bạn nghỉ việc sau 45 ngày báo trước. Khi nộp đơn xin nghỉ việc, bạn phải yêu cầu công ty xác nhận vào đơn hoặc phải có biên bản xác định công ty đã nhận đơn xin nghỉ việc của bạn. Cần lưu ý nếu công ty không xác nhận vào đơn xin nghỉ việc thì không có căn cứ xác định thời điểm để tính 45 ngày báo trước của bạn.
 
Khi công ty đã xác nhận vào đơn xin nghỉ việc thì sau khi làm việc đủ 45 ngày báo trước, bạn có quyền yêu cầu công ty giải quyết các quyền lợi khi bạn nghỉ việc. Nếu công ty không giải quyết bạn có quyền làm đơn khiếu nại hoặc khiếu kiện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nghĩa vụ báo trước khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Nông Lan – Công ty Luật Minh Gia.

TƯ VẤN NHANH