Lại Thị Nhật Lệ

Nghỉ việc trước thời gian thai sản có ảnh hưởng đến chế độ

Chấm dứt hợp đồng lao động là chấm dứt việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ của hai bên là người lao động và người sử dụng lao động. Khi hợp đồng lao động mà hai bên ký kết chấm dứt, quan hệ lao động giữa các bên cũng sẽ không còn tồn tại, các bên không phải thực hiện các quyền và nghĩa vụ trong quan hệ lao động. Vậy việc giải quyết các chế độ của người lao động mà đặc biệt là chế độ thai sản khi họ chấm dứt hợp đồng trước thời điểm nghỉ chế độ thai sản được thực hiện như thế nào?

1. Tư vấn quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội

Trong quá trình mang thai thì người lao động có thể gặp những vấn đề về sức khỏe mà phải chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, người lao động nữ khi mang thai có rất nhiều thắc về việc nếu nghỉ việc vì lý do sức khỏe trước thời điểm hai tháng được nghỉ trước thời điểm dự sinh có ảnh hưởng gì đến quyền lợi hưởng chế độ thai sản hay không

=> Tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản, gọi: 1900.6169

2. Việc chấm dứt hợp đồng lao động có ảnh hưởng đến việc hưởng chế độ thai sản hay không?

Câu hỏi tư vấn: Kính chào anh/ chị. Em đóng bảo hiểm xã hội tại cơ quan em đang làm việc từ năm 2012 đến nay. Nay tháng 3/2021 em mang thai, ngày sinh dự kiến khoảng 22/11/2021, vì làm việc trong môi trường hóa chất không tốt cho thai nhi, em dự định nghỉ việc chấm dứt hợp đồng lao động, kết sổ bhxh vào 26/4/2021 hoặc 26/5/2021. Vậy anh, chị có thể cho em hỏi vào khoảng thời gian dự kiến kết sổ bhxh như trên thì em có được hưởng chế độ thai sản không ạ? Và việc chấm dứt hợp đồng lao động có ảnh hưởng đến việc hưởng chế độ không?  Em cảm ơn anh/chị!

Trả lời câu hỏi yêu cầu tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Minh Gia, sau khi nghiên cứu trường hợp của bạn chúng tôi đưa ra nội dung yêu cầu tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

Theo quy định Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

…”

Trong trường hợp này của chị thì điều kiện hưởng chế độ thai sản là người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Theo những thông tin chị cung cấp thì thời điểm dự sinh của chị là 22/11/2021, thời điểm đó chị không tham gia BHXH nữa. Do vậy, thời điểm 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 11/2020 - hết tháng 10/2021.

Vậy nếu chị chốt sổ bảo hiểm xã hội vào thời điểm tháng 4/2021 thì chị có 06 tháng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là tháng 11, 12/2020 và tháng 1,2,3,4/2021. Còn nếu chị chốt bảo hiểm xã hội vào thời điểm tháng 5/2021 thì chị có 07 tháng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là tháng 11, 12/2020 và tháng 1,2,3,4,5/2021. Trong cả hai thời điểm chị dự tính chốt sổ bảo hiểm xã hội chị vẫn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Thứ hai, NLĐ nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản?

Theo khoản 4, Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: “Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này”. Vậy việc chị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì không ảnh hưởng đến việc chị được hưởng chế độ thai sản. Chị chỉ cần đảm bảo đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản như phần tư vấn phía trên sẽ được giải quyết chế độ. 

Trường hợp này, sau khi nghỉ việc chị chuẩn bị hồ sơ gồm: sổ BHXH, CMND, giấy khai sinh của con đến cơ quan BHXH nơi cư trú để giải quyết chế độ thai sản.

Hotline: 1900 6169