LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Nghỉ việc trong thời gian đào tạo có phải bồi thường không?

Em xin chào luật sư Công ty luật Minh Gia ạ! Em mong bên luật sư sẽ tư vấn cho em về vấn đề nghỉ việc khi đang được đào tạo có phải bồi thường hay không ạ, cụ thể: Hiện tại ngày 20/11/201x, em có đi phỏng vấn xin việc tại một trường chuyên biệt và khi phỏng vấn em đã quyết định làm việc và kí hợp đồng đào tạo với bên trường. Hợp đồng đào tạo này có hiệu lực từ ngày 04/12 - 03- 03/201x.

Nhưng do về nhà gia đình em nói là đường xá xa phải đi làm sớm cộng với lương thấp nên gia đình em không muốn cho em đi làm. Vậy bây giờ em không muốn làm nữa thì có vi phạm hợp đồng đào tạo không ạ! nếu có tranh chấp thì pháp luật quy định thế nào? Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có ký hợp đồng đào tạo từ ngày 04/12 – 03/03/2018. Tuy nhiên, chưa hết thời gian đào tạo nhưng bạn muốn xin nghỉ việc. Do thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng, ngoài kí hợp đồng đào tạo với trường bạn có ký hợp với trường hợp đồng lao động không? Và trong hợp đồng đào tạo có quy định về điều khoản phạt vi phạm khi bạn vi phạm cam kết đào tạo hay không?

Giả sử trường hợp khi bạn làm việc khi làm việc bạn có ký hợp đồng lao động và ký cả hợp đồng đào tạo thì phải căn cứ theo các điều khoản quy định trên hợp đồng đào tạo và hợp đồng lao động để giải quyết. Trường hợp, nếu hợp đồng đào tạo được ký độc lập với hợp đồng lao động thì việc bạn chấm dứt hợp đồng đào tạo khi chưa hết thời gian đào tạo được xác định bạn đã vi phạm hợp đồng đào tạo. Theo đó, sẽ căn cứ theo hợp đồng đào tạo để xác định trách nhiệm của bạn khi bạn vi phạm hợp đồng đào tạo.

Trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động thì bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Theo đó, bạn sẽ phải bồi thường chi phí đào tạo theo hợp đồng đào tạo đã thỏa thuận và quy định tại Điều 62 Bộ luật lao động 2012.

Điều 62 Bộ luật lao động 2012 thì chi phí đào tạo gồm: “…3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.”.

Trường hợp, bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đã đáp ứng các điều kiện đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động 2012 thì được xác định là trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định pháp luật. Pháp luật lao động hiện hành không có quy định về việc chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật thì có phải bồi thường hay không? Do vậy, để có cơ sở yêu cầu bồi thường chi phí đào tạo thì cần phải căn cứ vào cam kết mà các bên đã thỏa thuận về các trường hợp bồi thường chi phí đào tạo. Nếu trong hợp đồng đào tạo giữa bạn và bên trường thỏa thuận trong mọi trường hợp chấm dứt hợp đồng lao đồng đều phải bồi thường chi phí đào tạo, thì bạn sẽ phải bồi thường chi phí đào tạo theo thảo thuận mà bạn đã cam kết. Trường hợp, nếu trong cam kết không thỏa thuận về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cũng phải bồi thường thì phía công ty hoàn toàn không có cơ sở để yêu cầu bạn bồi thường chi phí đào tạo khi chấm dứt hợp đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề bạn quan tâm, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

>> Xem thêm: Luật sư tham gia tố tụng và giải quyết tranh chấp vụ án dân sự

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo