Luật gia Nguyễn Nhung

Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có được nhận lương

Tôi vừa đọc thông tin trên trang tư vấn về việc nghĩ ốm không lương của luật Minh Gia. Nên tôi viết thư này muốn được luật Minh Gia tư vấn cho tôi về việc xin nghĩ ốm không lương. Vì tôi chưa hiểu rõ hết được các luật ban hành của nhà nước. Nội dung tôi muốn trình bày như sau: Đầu tháng 4/2016 tôi đi khám bệnh hai nơi và đều có kết quả báo là tôi bị nhiễm vi rút viêm gan B. Và tôi đã viết giấy xin phép gửi về trường xin nghĩ từ thời điểm đó cho đến hết tháng năm và không hưởng lương.( Tôi đi dạy

 

Phòng giáo dục ko điều người về và phòng yêu cầu tôi nộp hồ sơ bệnh án. Tôi cũng đã nộp. Phòng trả lời với trường là trường hợp của tôi không đủ điều kiện hợp lý để phòng giải quyết. Phòng yêu cầu phải có sự chỉ định của bác sĩ là điều trị ngoại trú hay nội trú và trong thời gian bao lâu nữa. Tôi lại ra Hà nội đi khám và mang hồ sơ bệnh án về.trong sổ khám bác sĩ có ghi là người lành mang bệnh viêm gan B.bac si kê đơn thuốc. Và Yêu cầu 6 tháng khám lại 1 lần. Khi nộp về trường thì nhà trường lại bảo giống hồ sơ hôm trước. Nên trường không nhận hồ sơ của tôi. Hai lần khám hôm trước tôi khám ở nghệ an nhưng không có sự chỉ định của bác sĩ. Giờ tôi khám ở ha nội thì bác sĩ ghi thông tin như tôi vừa nói ở trên. Và tôi cũng có nói trong đơn là không đủ sức khỏe để đi dạy. Xin được nghĩ không lương để điều trị bệnh theo phương pháp đông y kết hợp. Vậy tôi muốn được luật gia minh tư vấn cho tôi: tôi xin nghĩ dạy để chữa bệnh trong thời gian từ 18/04/2016 đến hết tháng 05/2016 và không hưởng lương thì có được coi là không hợp lý không ạ? Xin được luật Gia Minh tư vấn giúp với ạ. Xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời câu hỏi tư vấn:

 

 Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, về vấn đề này chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định của luật bảo hiểm 2014


Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

 

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

 

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

 

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh,

Điều 23. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng ba mươi ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm; bốn mươi ngày nếu đã đóng từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm; sáu mươi ngày nếu đã đóng từ đủ ba mươi năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng bốn mươi ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm; năm mươi ngày nếu đã đóng từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm; bảy mươi ngày nếu đã đóng từ đủ ba mươi năm trở lên.

2. Người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa không quá một trăm tám mươi ngày trong một năm tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn một trăm tám mươi ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn.

3. Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động quy định tại điểm d khoản 1 Điều 2 của Luật này tuỳ thuộc vào thời gian điều trị tại cơ sở y tế thuộc quân đội nhân dân và công an nhân dân. 
 
Từ những quy định  của pháp luật, có thể đối chiếu vào trường hợp trên để giải đáp những thắc mắc của anh/chị
 
- Anh/chị xin nghỉ không hưởng lương từ đầu tháng 4 đến hết tháng 5 là không sai vì vấn đề nghỉ không lương phụ thuộc vào sự thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động. Hiện nay bộ luật Lao động hiện hành không quy định về thời gian tối đa nghỉ không hưởng  lương của công nhân viên chức nên số lượng sẽ do sự thỏa thuận của anh/chị và người sử dụng lao động

-  Trường hợp của anh/chị nếu do ốm đau thì có thể nghỉ hưởng chế độ ốm đau theo Luật BHXH. Vì thời gian anh đóng bảo hiểm là hơn 10 năm nên theo quy định của pháp luật thì làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng ba mươi ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm. Như vậy mặc dù anh/chị không được hưởng lương do người lao động chi trả nhưng anh sẽ được mức hưởng chế độ do Bảo hiểm xã hội chi trả. Anh/chị đối chiếu với điều kiện thực tế của mình theo quy định dưới đây:

 

Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội 2014

 

"Điều 28Mức hưởng chế độ ốm đau

 

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

 

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

 

2. Người lao động hưởng tiếp chế độ ốm đau quy định tại điểm b khoản 2 Điều 26 của Luật này thì mức hưởng được quy định như sau:

 

a) Bằng 65% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên;

 

b) Bằng 55% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;

 

c) Bằng 50% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm.

 

3. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 3 Điều 26 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

 

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.”

 

+ Hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm

 

- Sổ Bảo hiểm xã hội.

 

- Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có được nhận lương. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Cv –Trần Như Quỳnh- Công ty Luật Minh gia

Hotline: 1900 6169