LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Nghỉ sinh con trong thời gian tập sự có được hưởng chế độ thai sản không?

Chào văn phòng luật, cho em hỏi trường hợp: Em chưa hết thời gian tập sự thì em nghỉ sinh trước, vẫn đóng bảo hiểm đủ một năm, hỏi em có bị kéo dài thời gian tập sự không? và có được hưởng chế độ nghỉ thai sản không? và hưởng vào thời gian nào? pháp luật quy định trường hợp của em thế nào nhờ luật sư giải đáp giúp, em cảm ơn ạ.

 

Trả lời:

 

Căn cứ vào điểm d, khoản 2, Điều 20 về chế độ tập sự Nghị định 24/2010/NĐ-CP Quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức:

 

“d) Thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội và thời gian nghỉ ốm đau, bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác theo quy định của pháp luật không được tính vào thời gian tập sự.”

 

Như vậy, khi chưa hết thời gian tập sự mà nghỉ sinh con thì thời gian nghỉ sinh đó không được tính vào thời gian tập sự. Theo đó, thời gian tập sự không bị kéo dài mà vẫn giữ nguyên, tuy nhiên thời gian nghỉ sinh không được tính vào thời gian tập sự và khi hết thời gian nghỉ thai sản, cán bộ công chức sẽ phải hoàn thành thời gian tập sự còn thiếu.

 

- Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

 

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

...

b) Lao động nữ sinh con;

...

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

 

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

...”

 

Như vậy, không phân biệt cán bộ công chức có đang trong thời gian tập sự hay không mà chỉ cần đáp ứng các điều kiện nêu trên thì đều được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

 

----------------

Câu hỏi thứ 2: Thời gian nghỉ thai sản có tính vào thời gian làm việc để tính ngày nghỉ hằng năm?

 

Thưa luật sư, cho e hỏi về "ngày nghỉ hàng năm" là ngày gì ạ? Có phải là ngày nghỉ phép năm không ? hay bao gồm ngày nghỉ thai sản, nghỉ tết nghỉ lễ...Em rất mơ hồ cụm từ này ( "ngày nghỉ hàng năm"). Người nghỉ thai sản có được tính phép năm hay không trong 6 tháng nghỉ thai sản đó. Có ý kiến cho rằng :Điều 6 Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định về  Thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm không phải là ngày nghỉ phép năm như vậy có đúng không ?. Và nếu đúng là ngày nghỉ phép năm thì có cở sở nào để mình chứng minh được không ạ. Em rất mong luật sư giải đáp giúp em ạ. Em trân Thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012 về nghỉ hằng năm. Cụ thể:

 

Điều 111. Nghỉ hằng năm

 

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

 

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

 

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

 

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

 

Và Nghị định 45/2013/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số Điều của Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi. Cụ thể:

 

Điều 6. Thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm

...

 

7. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

 

Như vậy, ngày nghỉ hằng năm hay còn được gọi là ngày nghỉ phép năm được xác định là ngày nghỉ hưởng nguyên lương. thời gian nghỉ 6 tháng thai sản được tính vào thời gian để tính số ngày nghỉ hằng năm (ngày phép năm).

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

 

Trân trọng!

CV - Nguyễn Thị Thương - Công ty Luật Minh Gia 

Hotline: 1900 6169