Hoài Nam

Nghỉ phép khám thai quy định thế nào?

Kính gửi công ty Luật Minh Gia. Hiện tại tôi đang làm việc tại một công ty tư nhân và có đóng BHXH. Thời điểm hiện tại là tháng 5 nên tôi được nghỉ tổng cộng 5 ngày phép.

 

Nhưng tôi đã nghỉ tới 8 ngày: trong đó 6 ngày về quê đón tết dương lịch do quê tôi ở xa, 1 ngày bận việc riêng, 1 ngày khám thai. Hiện tại tôi đang mang thai tháng thứ 4 và muốn xin nghỉ phép đi khám thai nhưng công ty không cho với lý do là tôi đã nghỉ quá số ngày phép công ty quy đinh (công ty không cho nghỉ phép cộng dồn). Cho tôi hỏi như vậy công ty không cho tôi nghỉ phép là đúng hay sai? Nếu sai thì tôi phải giải quyết như thế nào để được nghỉ phép đi khám thai, quy định ra sao mong được tư vấn, tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Căn cứ vào Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì bạn được hưởng chế độ thai sản khi bạn đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Vậy, nếu bạn đáp ứng đầy đủ những điều kiện trên thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản.

 

Căn cứ vào Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về thời gian hưởng chế độ khi khám thai :

 

“1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.


2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”.  

Như vậy, trong thời gian mang thai, bạn được nghỉ để đi khám thai năm lần, mỗi lần 1 ngày làm việc không kể nghỉ lễ, tết, nghỉ hàng tuần.

 

Căn cứ vào quy định trên và khoản 1, Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì bạn có thể nghỉ làm đi khám thai 5 lần vào 5 ngày làm việc và bạn vẫn được hưởng 100% mức lương bình quân.

 

Để có thể hưởng chế độ nghỉ khám thai này:

 

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

- Hồ sơ hưởng chế độ thai sản: “Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.” (Khoản 2 Điều 101)
 
- Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản: “1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động. Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội. 2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. 3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:  a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động. 4. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do” (Điều 102).
 
Căn cứ quy định viện dẫn trên, bảo hiểm xã hội là đơn vị chi trả cho bạn tiền lương những ngày nghỉ để đi khám thai. Thời gian nghỉ việc đi khám thai, bạn cần cung cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do cơ sở y tế cấp để nộp lên cho người sử dụng lao động. Khi nhận đủ giấy tờ, người sử dụng lao động  có trách nhiệm nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nghỉ phép khám thai quy định thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV Sơn Tùng - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169