LS Trần Khánh Thương

Nghỉ phép hằng năm

Câu hỏi đề nghị tư vấn: E muốn hỏi là luật nhà nước mình quy định 1 năm được nghỉ 12 ngày phép. Vậy có quy định trong 1 tháng chỉ được nghỉ 1 ngày hay không? nghỉ quá thì trừ tiền. Hiện tại công ty e đang làm có thông báo với e rằng còn 3 tháng cuối năm.

 

Mỗi tháng e chỉ được nghỉ 1 ngày thôi. Trong khi đó phép năm của e vẫn còn và cty nói rằng số phép dư còn lại thì bỏ. Cty e nói rằng chỉ làm theo đúng luật nhà nước. Mong được nhận giải đáp từ tổng đài. e xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn:

 
Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
Điều 111 Bộ luật lao động năm 2012 quy định Nghỉ hằng năm

 

"1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

 

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

 

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

 

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

 

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

 

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

 

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm."

 

Theo quy định, nếu làm việc ở 1 doanh nghiệp đủ 12 năm trở lên thì được nghỉ phép năm. Việc bố trí thời gian nghỉ phép  năm là do doanh nghiệp quy định dựa trên sự tham khảo ý kiến của NLĐ. NLĐ có thể thỏa thuận về việc nghỉ phép năm cộng dồn 3 năm hoặc nghỉ từng năm thành nhiều lần khác nhau.

 

Trường hợp của anh/chị, doanh nghiệp có quyền bố trí lịch nghỉ phép năm nhưng phải tham khảo ý kiến của NLĐ. Khi anh/chị làm đủ 12 tháng trở lên thì được nghỉ 12 ngày phép năm đối với điều kiện làm việc bình thường. Nếu trong năm anh/chị chưa nghỉ hết phép năm thì có thể thỏa thuận để được nghỉ dồn vào cuối năm, hoặc thanh toán bằng tiền.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nghỉ phép hằng năm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169