Luật sư Vũ Đức Thịnh

Nghỉ hưu và điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu theo Luật BHXH 2014

Kính thưa luật sư. Tôi sinh năm 1969 hiện đang công tác tại công ty cổ phần với chức danh quản lý cấp phòng. Tham gia đóng bảo hiểm từ tháng 1 năm 1988. Hiện nay luật bảo hiểm xã hội mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Xin luật sư tư vấn giúp cho tôi một số vấn đề : - Bắt đầu từ ngày 1/1/2016 thâm niên công tác theo quy định khi nghỉ hưu là bao nhiêu năm? - Thời gian tham gia bảo hiểm nếu lớn thời gian quy định khi nghỉ hưu thì sẽ được hưởng trợ cấp như thế nào? Rất mong luật sư tư vấn!


Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về thời gian công tác để nghỉ hưu

Tại Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định như sau:

Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

Ngoài ra, trường hợp người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì được nghỉ hưu trước tuổi theo quy định tại Điều 55 Luật BHXH 2014.

- Thứ hai, về trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

Tại Điều 58 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định:

“Điều 58. Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

1. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% thì khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Theo đó, kể từ 01/01/2016 thì trợ cấp một lần khi nghỉ hưu được tính và mức hưởng theo quy định trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nghỉ hưu và điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu theo Luật BHXH 2014. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia