LS Xuân Thuận

Nghỉ hưu trước tuổi theo chính sách tinh giản biên chế

Nhờ văn phòng tư vấn giúp về chính sách nghỉ hưu trước tuổi như sau: Tôi là nữ, nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị Định số 108/2014/NĐ-CP về tinh giản biên chế. Tôi công tác ở vùng đặc biệt khó khăn, tôi đã đóng bảo hiểm xã hội 28 năm, tính đến năm 2017 tôi 51 tuổi. Vậy đến khi đó tôi về hưu trước tuổi theo tinh giảm biên chế có bị tỷ lệ 2% lương hưu không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Chính sách về hưu trước tuổi theo khoản 2 Điều 8 Nghị Định số 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế như sau:

Đối với nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và:

- Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;

- Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương;

- Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 trong đó quy định tuổi nghỉ hưu của nữ là đủ 55 tuổi (nghĩa là với trường hợp của bạn thì bạn được trợ cấp số tiền = 4 (năm trước tuổi) x 03 (tháng tiền lương cho mỗi năm) = 12 tháng tiền lương).

>> Luật sư tư vấn chế độ hưởng hưu trí qua tổng đài: 1900.6169

--------------

Câu hỏi thứ 2 - Nghỉ hưu có được trợ cấp một lần không?

Xin chào các anh chị: Tôi xin được các anh chị tư vấn cho về chế độ hưu và chế độ hưởng do đóng BHXH thừa thời gian. Tôi sinh năm 1962 tôi tham gia BHXH bắt buộc được 34 năm 11 tháng. Tôi là công chức nên không phải tham gia BHTN. Nay tôi xin nghỉ hưu từ tháng 07 năm 2016, thay vì là tháng 10/2017. Vậy chế độ hưu của tôi sẽ được tính như thế nào và tôi sẽ được hưởng số năm đóng BHXH thừa tính như thế nào ?. Xin cám ơn các anh chị

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây: 

>> Tư vấn về trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

>> Nghỉ hưu và điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu theo Luật BHXH

Theo thông tin bác cung cấp thì bác nghỉ hưu vào 7/2016 (khi đó bác 53 tuổi 10 tháng), dựa theo những thông tin mà bác cung cấp thì có thể hiểu bác nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động. Khi đó, tỷ lệ hưởng lương hưu của bác được tính theo Khoản 1, 3 Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

"1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

...

3. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi".

Theo đó:

15 năm đầu đóng BHXH = 45% tỷ lệ hưởng lương hưu

15 năm tiếp theo đóng BHXH = 15 x 2% = 30% tỷ lệ hưởng lương hưu

Như vậy, với 30 năm tham gia BHXH bác được hưởng mức tối đa là 75%. Tuy nhiên bác nghỉ hưu trước 1 năm 2 tháng sẽ bị trừ tỷ lệ nghỉ hưu trước tuổi là 2%. Do đó, tỷ lệ hưởng lương hưu của bác là 73%.

Bác có 34 năm 11 tháng tham gia BHXH, tức thừa 4 năm 11 tháng BHXH để hưởng mức tối đa của lương hưu. Khi đó bác sẽ được trợ cấp một lần khi nghỉ hưu theo Điều 58 Luật BHXH năm 2014:

1. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% thì khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Bác có 4 năm 11 tháng (được làm tròn 5 năm) để tính trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, tương ứng với 2,5 tháng tiền lương bình quân tháng đóng BHXH.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề yêu cầu tư vấn: Nghỉ hưu trước tuổi theo chính sách tinh giản biên chế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật BHXH trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

Cv Nguyễn Thúy Hạnh – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169