Nguyễn Văn Cảnh

Nghỉ hưu trong trường hợp làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Thưa luật sư, giải đáp giúp tôi về nghỉ hưu như sau: Tôi làm trong công ty hóa chất chuyên sản xuất sản phẩm chứa formalin và là nhân viên vân hành trực tiếp sản xuất. Vậy tôi phải làm trong ngành bao nhiêu năm sẽ đủ điều kiện nghỉ hưu và độ tuổi nghỉ hưu là bao nhiêu tuổi ? Nếu tôi làm và đóng được 15 năm bảo hiểm trong ngành hóa chất sau đó nghỉ đóng bảo hiểm tự nguyện .Vậy số năm tôi phải đóng BHTN thêm là bao nhiêu, trường hợp này tuổi nghỉ hưu là bao nhiêu ?

 

>> Giải đáp thắc mắc về nghỉ hưu theo quy định, gọi: 19006169

 

Trả lời tư vấn: Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo điểm b Khoản 1 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện để hưởng lương hưu trong trường hợp có đủ 15 năm làm công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm nếu đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi và số năm đóng bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng:

 

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

 

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

 

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

 

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

 

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.”

 

Trường hợp bạn đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội thì bạn có thể xin nghỉ, bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm và đóng thêm 5 năm bảo hiểm xã hội tự nguyện.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nghỉ hưu trong trường hợp làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV Lương Duyên – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169