Lò Thị Loan

Ngày nghỉ hằng năm của người lao động làm việc dưới 12 tháng được xác định như thế nào?

Theo quy định của Bộ luật lao động quy định người lao động khi làm việc đủ 12 tháng cho người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ phép năm hưởng nguyên lương và tùy theo nơi làm việc mà người lao động sẽ được nghỉ tối đa trong một năm khác nhau. Vậy trường hợp ngày nghỉ hằng năm của người lao động khi có thời gian làm việc dưới 12 tháng thì được xác định như thế nào?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về ngày nghỉ hàng năm của người lao động.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về ngày nghỉ hàng năm như:

+ Nắm được các trường hợp người lao động được nghỉ phép hàng năm;

+ Nắm được các quy định về nghỉ hàng năm của người lao động;

+ Biết được cách tính ngày nghỉ hàng năm của người lao động chưa làm việc đủ 12 tháng;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về ngày nghỉ hàng năm của người lao động.

 Nội dung tư vấn: Xin chào Luật Minh Gia, tôi muốn tư vấn một nội dung có liên quan đến Luật Lao động như sau: Tôi hiện đang làm việc tại một doanh nghiệp của Hàn Quốc. Công ty tôi có cách hiểu về Luật Lao động Việt Nam như thế này: 1. Nếu NLĐ có hợp đồng chính thức từ tháng 3/2018, thì theo công ty số ngày nghỉ phép của năm 2019 là 9 ngày, vì họ căn cứ vào trích dẫn của LLĐ là phải đủ 12 tháng làm việc mới tính ngày nghỉ phép. Như vậy là có đúng hay không? Có đoạn trích Luật nào quy định cụ thể hay không? Và Luật Minh Gia có thể giúp tôi tính ngày phép năm 2019 cho NLĐ trên hay không?  

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về nghỉ hằng năm như sau:

“1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

...".

Như vậy, trường hợp người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ 12 ngày (nếu làm việc trong điều kiện bình thường) và được hưởng nguyên lương. Đối với trường hợp người lao động có thời gian làm việc dưới 12 tháng, số ngày nghỉ hằng năm được xác định theo quy định tại khoản 2 Điều 114 Bộ luật Lao động năm 2012 như sau:

“2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền”.

Nếu người lao động có hợp đồng lao động chính thức từ tháng 3/2018, đến thời điểm hiện tại bạn được xác định là có dưới 12 tháng làm việc, do đó thời gian nghỉ hằng năm trong năm 2018 của bạn được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc, từ tháng 3/2018 đến hết tháng 12/2018 bạn làm được 10 tháng, tương đương với số thời gian hằng năm bạn được nghỉ là 10 ngày. Tuy nhiên, số ngày nghỉ này được tính luôn ở năm 2018, do đó bạn có thể nghỉ hằng năm vào năm 2018 hoặc gộp tối đa 3 năm nghỉ 1 lần (do người lao động tự thỏa thuận với người sử dụng lao động).

Hotline: 1900 6169