LS Lê Văn Chức

Muốn nhận nuôi con nuôi thì cần những thủ tục gì?

Hiện tại tôi có 1 bé gái 3 tuổi. Vì trước đây tôi đã có bé ngoài ý muốn ( tai nạn). Nhưng giờ có một Sư Cô xin nhận làm đệ tử, nhưng bé chỉ có giấy khai sanh nhưng không có trong sổ hộ khẩu gd, hiện giờ tôi ở nơi khác và tôi đã giấu gd chuyện này. Vậy luật sư cho tôi hỏi là có cần thiết phải có giấy xác nhận ở địa phường tôi thường trú hay không? Và nếu không cần giấy xác nhận đó thì có sao không? ( vì tôi cũng không muốn cho gd biết).
 

Xin hỏi đoàn luật sư về việc cho con nuôi.
Hiện tại tôi có 1 bé gái 3 tuổi. Vì trước đây tôi đã có bé ngoài ý muốn ( tai nạn). Nhưng giờ có một Sư Cô xin nhận làm đệ tử, nhưng bé chỉ có giấy khai sanh nhưng không có trong sổ hộ khẩu gd, hiện giờ tôi ở nơi khác và tôi đã giấu gd chuyện này.
Giờ tôi muốn cho đứa bé cho Sư Cô nuôi, để được dạy dỗ tốt và có được nơi thường trú cố định sau này, giờ tôi đang bị bệnh và đi làm công nhân, nơi ở cũng không ổn định.
Tôi có hỏi qua bên ủy ban nhân dân phường tôi đang ở và đăng ký giấy khai sanh cho bé, họ có nói là cần có giấy xác nhận của người mẹ ( tôi) nơi tôi thường trú, và giấy xác nhận của nơi tôi ở tạm trú khi sanh bé.
Vậy luật sư cho tôi hỏi là có cần thiết phải có giấy xác nhận ở địa phường tôi thường trú hay không? Và nếu không cần giấy xác nhận đó thì có sao không? ( vì tôi cũng không muốn cho gd biết).
Vậy để căn cứ vào điều khoản nào để phải bắt buộc có giấy xác nhận đó? Giấy xác nhận đó có ý nghĩa gì?
Và có cần phải có giấy xác nhận của chủ nhà trọ nơi trước kia tôi làm giấy ks cho bé không? Nếu không có thif có sao không?
Tôi cũng đã có sổ hộ khẩu photo công chứng mới nhất và tôi có đầy đủ giấy tờ tuỳ thân.
Kính mong sự tư vấn và chia sẻ giúp đỡ của quý đoàn. Rất mong sự phản hồi sớm nhất.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
 

Muốn nhận nuôi con nuôi thì cần những thủ tục gì?Nội dung tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Điều 17, Điều 18 Luật Nuôi con nuôi 2010 quy định về thủ tục nhận nuôi con nuôi:

-         Hồ sơ của người nhận con nuôi:          
 
+  Đơn xin nhận con nuôi;

+ Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

+  Phiếu lý lịch tư pháp;

+ Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

+ Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp.

-         Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi gồm:

- Giấy khai sinh;

- Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

- Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng.

Hồ sơ của người nhận làm con nuôi sẽ do bạn ( là mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi) lập.

Bộ hồ sơ của người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi sẽ được UBND cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú hoặc nơi người được nhận làm con nuôi thường trú giải quyết. Nếu như bạn không muốn gia đình của mình biết thì thủ tục xin nhận con nuôi nên làm tại UBND xã nơi Sư Cô thường trú. Và theo như quy định tại Luật nuôi con nuôi 2010 thì thủ tục nhận con nuôi hoàn toàn không cần giấy xác nhận của địa phương người mẹ thường trú, cũng không cần giấy xác nhận của chủ nhà trọ ở địa phương trước kia bạn làm giấy khai sinh cho bé nên bạn không cần lo lắng về những thủ tục này.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Muốn nhận nuôi con nuôi thì cần những thủ tục gì?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV: Tạ Nga - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169