Trần Việt Dũng

Muốn mở lối đi trên phần đất công do UBND xã quản lý thì làm thế nào?

Luật sư giải đáp thắc mắc của khách hàng về yêu cầu tư vấn muốn mở đường đi trên diện tích ao đã lấp đất không thuộc quyền sử dụng đất của gia đình mà thuộc quỹ đất do UBND xã quản lý thì phải làm thế nào? Nội dung tư vấn như sau:

 

 Mảnh đất hiện gia đình tôi đang ở mang tên bố mẹ chồng tôi. Bố tôi cho vợ chồng tôi một phần đất để xây nhà ở nhưng chưa chuyển nhượng. Bên cạnh có một cái ao bèo của nhà tôi và một nhà nữa cùng sử dụng thả bèo nhưng nay đã lấp đất. Ao đó chưa bán vẫn của hợp tác xã quản lý. Nay vợ chồng tôi muốn xin mở cổng qua phần đất ao nhà tôi đang sử dụng để đi lại cần thủ tục gì? Nhờ Luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi hỗ trợ tư vấn như sau:

 

Trước hết, căn cứ theo quy định tại điều 170 Luật đất đai năm 2013 về nghĩa vụ của người sử dụng đất như sau:

 

Điều 170. Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất

 

1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

 

2. Thực hiện kê khai đăng ký đất đai; làm đầy đủ thủ tục khi chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật

 

Theo đó nguyên tắc khi hộ gia đình, cá nhân, tổ chức sử dụng đất là phải sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, nghiêm cấm các hành vi lấn, chiếm đất đai,.. Do đó gia đình bạn chỉ được sử dụng đất trên diện tích đất thuộc quyền sử dụng của gia đình.

 

Đồng thời tại điều 254 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định về lối đi qua như sau:

 

Điều 254. Quyền về lối đi qua

 

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

 

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

 

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

 

Do đó nếu như hiện tại gia đình mình đang sử dụng đất mà bị vây bọc bởi các bất động sản khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng thì có quyền đề nghị chủ sở hữu những bất động sản này cho mình một lối đi hợp lý trên đất của họ. Vì diện tích phần đất ao đang thuộc quản lý của UBND cho nên gia đình bạn có thể gửi đơn đề nghị được mở lối đi trên diện tích này đến UBND để UBND xem xét và giải quyết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn đất đai- Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169