LS Vy Huyền

Muốn mở lối đi qua để phục vụ sản xuất nông nghiệp giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn về vấn đề muốn mở lối đi để phục vụ sản xuất nông nghiệp giải quyết như thế nào? Bản đồ địa chính có ghi có đường đi nhưng thực tế không có giải quyết như thế nào?

 

Nội dung tư vấn: Luật sư cho em hỏi là nhà em được giao QSD nông nghiệp vị trí khó đi lại, theo bản đồ địa chính năm 2002 thì có con đường đi xuống phục vụ cho sản xuất nông nghiệp nhưng thực tế không có. Nhà em đã làm giấy đề nghị chính quyền xem xét giải quýt theo bản đồ để có con đường đi lại, nhưng chính quyền trả lời bản đồ sai không có con đường khi đó chính quyền đã mang bản đồ năm 1986 ra để giải quyết. Bản đồ năm 1986 khi đó máy móc thô sơ sẽ không chính xác nên không có con đường. Vì thế không làm cơ sở giải quyết mà phải theo cái mới chính xác hơn. Vậy Luật sư tư vấn cho em là chính quyền làm vậy đúng hau sai ạ? Em cảm ơn luật sư.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 

Căn cứ theo quy định tại Điều 254 về Quyền về lối đi qua của Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

 

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

 

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

 

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

 

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

 

Đối với trường hợp này của bạn, theo bản đồ địa chính năm 2002 có con đường đi phục vụ sản xuất nông nghiệp nhưng thực tế thì lại không có con đường này. Và ở bản đồ 1986 cũng không có con đường trong bản đồ. Do đó, UBND xã trả lời bản đồ năm 2002 có sai sót là có căn cứ.

 

Đối với trường hợp này của bạn, nếu như bạn chứng minh được bất động sản của bạn bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng thì bạn có thể yêu cầu lên UBND xã xem xét để mở 1 con đường để thuận tiện phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của gia đình bạn theo quy định tại Điều 254 của Bộ luật dân sự 2015..

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Phòng Luật sư tư vấn đất đai - Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh