Trần Việt Dũng

Muốn giải quyết đơn phương ly hôn cần có lý do gì?

Luật sư giải đáp thắc mắc của khách hàng về việc giải quyết đơn phương ly hôn theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình hiện hành. Nội dung tư vấn như sau:

 

Tôi và chồng tôi đã kết hôn được 5 năm và trước đây sống rất hạnh phúc cho tới khi tôi sinh con. hiện cháu được 1 tuổi, thì vợ chồng tôi có chút mâu thuẫn việc chăm con khiến tôi mệt mỏi, còn chồng tôi thì không quan tâm cảm xúc của tôi để mà chia sẻ công việc nên chúng tôi thường xuyên cãi nhau. xoay quanh vấn đề không quan tâm nhau. Anh ấy luôn để tôi làm tất cả, trong khi bản thân nằm dài xem tivi tôi góp ý thì chúng tôi lại cãi nhau, bắt nguồn từ anh ấy, anh ấy thiếu tôn trọng tôi khi muốn đi đâu thì đi không nói gì khiến tôi luôn lo lắng, chồng tôi không để tâm tôi đang nghĩ gì và lạnh nhạt đến mức đi làm về thì nói được vài câu rồi ăn cơm, xem tivi và đi ngủ tôi cảm thấy như mình không là gì cả. nay tôi đã quá đau đầu và mệt mỏi vì cuộc hôn nhân này và muốn li hôn lí do "không còn tình cảm" có được không ạ. xin cảm ơn

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 về việc giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên. Cụ thể:

 

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

 

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

 

Theo đó khi có các căn cứ trên thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn theo yêu cầu của bạn. Với lý do "không còn tình cảm" thì đây chưa đủ căn cứ để Tòa án giải quyết. Trường hợp có căn cứ cho rằng chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hay chồng có hành vi vi phạm nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài,.. thì Tòa án mới có căn cứ giải quyết ly hôn. Việc này có thể được thể hiện cụ thể như sau:

 

Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:
 

+ Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 

+ Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 

+ Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;
 

-  Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.
 

- Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt".

 

Trong trường hợp của bạn, Tòa án sẽ cân nhắc kỹ lưỡng, dựa vào các quy định của pháp luật, hoàn cảnh thực tế, xem xét lý do ly hôn, đánh giá suy xét mọi mặt để quyết định có chấp nhận yêu cầu ly hôn của bạn hay không.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Hà Tuyền  - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169