Triệu Lan Thảo

Muốn đứng tên trong giấy tờ xe, cần làm nhưng thủ tục gì?

Em không có hộ khẩu thành phố HCM để mua xe. Nên có nhờ Dì của em đứng tên mua giúp.

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Gửi các Anh/chị công ty luật Minh Gia mong được hỗ trợ về thắc mắc sau:

Em muốn đứng tên giấy tờ xe thì cần làm những thủ tục gì?

Mong được sự giải đáp của anh/chị.

 
Muốn đứng tên trong giấy tờ xe, cần làm nhưng thủ tục gì?
Hình ảnh minh họa
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Bạn muốn đứng tên giấy tờ xe thì trước hết, bạn và dì bạn phải lập một hợp đồng mua bán hoặc tặng cho chiếc xe, tức là dì bạn phải bán hoặc tặng cho chiếc xe đó cho bạn.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe hoặc có xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.

Sau đó, hợp đồng mua bán hoặc hợp đồng tặng cho này cần phải thực hiện thủ tục công chứng tại văn phòng công chứng, hoặc phòng công chứng, khi đó hợp đồng này mới có hiệu lực pháp luật.
 
Sau đó bạn cần thực hiện thủ tục sang tên chiếc xe đó. Do hộ khẩu của bạn và hộ khẩu của dì bạn là ở hai tỉnh khác nhau.
Vì vậy, việc sang tên sẽ được thực hiện theo thủ tục và hồ sơ theo quy định của Điều 10 Thông tư 36/2010/TT – BCA.

Theo đó, Thủ tục, hồ sơ sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác bao gồm:

- Giấy chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Giấy chứng minh nhân dân hoặc nơi thường trú ghi trong Giấy chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

- Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng); trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

- Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

- Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam, xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.
 
2. Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

3. Hai giấy khai sang tên di chuyển.

4. Chứng từ chuyển nhượng xe theo quy định tại điểm 3.1 khoản 3 Điều 7 Thông tư này. Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển nhượng xe.”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Muốn đứng tên trong giấy tờ xe, cần làm nhưng thủ tục gì?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

TƯ VẤN NHANH