LS Vy Huyền

Muốn đổi họ cho con từ họ mẹ sang họ cha giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn về vấn đề: Bố mẹ chưa đăng ký kết hôn, hiện con 2 tuổi đang mang họ mẹ muốn chuyển sang họ bố có được không? Thủ tục như thế nào? Giải quyết các vấn đề có liên quan.

 

Nội dung tư vấn: Tôi và chồng sống chung với nhau và đã có con với nhau nhưng lại chưa đăng ký kết hôn được .Vì hiện tại Chồng tôi đang ở nước ngoài! Và khi sinh con xong thì tôi  đi khai sinh cho con mang họ mẹ !lúc đầu thì hai vợ chồng tôi định đợi khi đăng ký kết hôn xong rồi mới đổi họ cho con nhưng giờ Chồng tôi gọi về nói là muốn đổi lại giấy khai sinh cho con sang họ bố.

Hỏi: Giờ con tôi gần 2 tuổi rồi,tôi muốn hỏi xem liệu giờ tôi đi đổi lại cho con có được không và cần những thủ tục,giấy tờ gì ạ? Mong luật sư tư vấn giúp tôi với ạ! Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau: 

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 về Quyền thay đổi họ của Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

 

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

 

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

 

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

 

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

 

d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

...

2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

 

3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.

 

Đối với trường hợp này của bạn, bạn có thể thay đổi họ mẹ sang họ cha cho con theo quy định tại tại điểm a, khoản 1 Điều 27 của Bộ luật dân sự 2015. Bạn có thể tiến hành thay đổi họ của con từ họ mẹ sang họ cha thông qua việc thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi họ tên cho con theo Điều 28 Luật hộ tịch năm 2014. 

 

Thủ tục đăng ký thay đổi họ tên cho con được quy định tại Điều 28 Luật hộ tịch 2014, cụ thể như sau:

 

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch. 

 

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu. 

 

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn 

 

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

 

Như vậy, sau khi bạn nộp đầy đủ giấy tờ tại UBND có thẩm quyền để giải quyết. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp trích lục cho người yêu cầu.

 

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, nếu như khi bạn làm khai sinh cho con chỉ có tên người mẹ mà không có tên người cha thì bạn cần làm thủ tục nhận cha cho con trước khi thực hiện việc đổi họ cho con từ họ mẹ sang họ cha. Thủ tục nhận cha cho con bạn tham khảo bài viết: Tư vấn về thủ tục nhận cha cho con

 

Trân trọng.
 

Phòng Luật sư tư vấn dân sự - Công ty Luật Minh Gia.

Hỏi tư vấn qua điện thoại