LS Nguyễn Phương Lan

Mức xử phạt vi phạm hành chính khi không khám nghĩa vụ và thời hạn xóa tiền sự

Luật sư tư vấn về trường hợp không đi khám nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử phạt hành chính với mức tiền là bao nhiêu và sau bao lâu sẽ được xóa tiền sự. Nội dung tư vấn như sau:


Nội dung tư vấn: Năm nay em đã bước sang tuổi 26, em đi học đại học và đã có giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Hiện tại luật nghĩa vụ quân sự mới chưa có hiệu lực tuy nhiên em vẫn nhận được giấy báo đi khám sức khỏe như vậy có đúng quy định k? Hiện tại em đang công tác xa nhà không về theo lịch khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự được thì việc xử phạt sẽ như thế nào? Mức phạt là bao nhiêu? Và có ảnh huởng gì đến sơ yếu lý lịch sau này không?

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 như sau:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, trường hợp của anh đã đi học đại học và được tạm hoãn nên năm sau anh vẫn bị gọi đi nghĩa vụ quân sự và như vậy thì năm nay ban chỉ huy quân sự xã vẫn có quyền gọi anh đi khám nghĩa vụ quân sự.

Theo đó, theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ – CP ngày 09/10/2013 thì những trường hợp không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng thì có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Ngoài ra, theo quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 về thời hạn được xóa tiền sự như sau:

Điều 7. Thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính

1. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo hoặc 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.

2. Cá nhân bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, nếu trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Và nếu như anh bị xử phạt hành chính lần đầu thì sau một khoảng thời gian ( 1 năm) kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính anh sẽ được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính ( hay còn được gọi là đã được xóa tiền sự) và ngoài khoảng thời gian này thì việc xử phạt hành chính trên sẽ không ảnh hưởng tới sơ yễu lí lịch.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mức xử phạt vi phạm hành chính khi không khám nghĩa vụ và thời hạn xóa tiền sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn