LS Phùng Gái

Mức xử phạt vi phạm đối với doanh nghiệp thay đổi địa điểm kinh doanh không thông báo?

Câu hỏi tư vấn: Tôi mở một công ty kinh doanh về thiết bị văn phòng, có đăng kí kinh doanh tại quận Đống Đa. Hiện nay tôi chuyển công ty về làm việc tại Thanh xuân. Tôi bị cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt lỗi kinh doanh không đúng địa điểm nhưng tôi không biết lỗi này là bao nhiêu tiền và ở nghị định nào.

 

Qua nghiên cứu tối thấy có 2 nghị định cùng xử phạt về lỗi này: 1/Nghị định 155/2013 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư. Điều 35, khoản 1, điểm a, phạt từ 5tr đến 10tr; 2/Nghị định 124/2015 sửa đổi bổ sung 1 số điều của nghị định số 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Điều 6, khoản 1 phạt từ 1tr đến 2tr. Tôi không hiểu sẽ bị phạt theo văn bản nào. Tôi trân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì công ty đăng ký địa chỉ kinh doanh tại quận Đống Đa, sau đó công ty chuyển tới địa điểm tại quận Thanh Xuân nhưng không thông báo tới phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp hoạt động. Do đó với hành vi trên công ty sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 155/2013/NĐ-CP. Tuy nhiên, do Nghị định này đã hết hiệu lực và được thay thế bằng Nghị định số 50/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Cụ thể:

 

Điều 37. Vi phạm quy định về thành lập, chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp

 

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

 

a) Kinh doanh ở địa điểm mà không thông báo với Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh;

 

b) Chấm dứt hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh nhưng không thông báo cho Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh.

 

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thông báo nơi đặt địa điểm kinh doanh với Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này.

 

Theo đó,mức xử phạt tối đa áp dụng với công ty sẽ từ 5.000.000 đến 10.000.000đồng và buộc phải tiến hành thông báo tới phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi công ty hoạt động (quận Thanh Xuân).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mức xử phạt vi phạm đối với doanh nghiệp thay đổi địa điểm kinh doanh không thông báo?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV PGái - công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169