LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Mức xử phạt hành chính tội trộm cắp tài sản?

Người thực hiện hành vi trộm cắp tài sản sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc trách nhiệm hành chính như thế nào? Luật Minh Gia tư vấn trường hợp này như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Hình sự

Trong những năm qua, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản đang ngày càng gia tăng trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, tài sản mất trộm phổ biến là xe máy, điện thoại di động, tiền, vàng,... các đối tượng lợi dụng sự sơ hở của người dân trong việc bảo quản, trông coi tài sản, sử dụng các dụng cụ chuyên dùng như kiềm cộng lực, cây đoản bẻ khóa để phá khóa cửa đột nhập vào nhà lấy đi cùng lúc nhiều tài sản, nhất là vào thời điểm công nhân, học sinh, sinh viên, người lao động đi làm, thời điểm ban đêm.

Theo đó, tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm mà người thực hiện hành vi trộm cắp tài sản có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến tội trộm cắp tài sản, bạn cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật hoặc hỏi ý kiến luật sư. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến tội trộm cắp tài sản, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn xử phạt vi phạm hành chính hành vi trộm cắp tài sản

Nội dung đề nghị tư vấn: Cho tôi hỏi luật sư 1 chuyện ạ !! Tôi có trộm cắp 1 tài sản giá tiền của tài sản đó là 845.000 VNĐ - Và sau đó tôi đã trả lại cái mà tôi đã lấy - Thì cho tôi hõi luật sư .Tiền vi phạm hành chính là bao nhiêu ạ ?? tôi xin cảm ơn luật sư.

download1jpg-24062014022317-U18.jpg
Tư vấn về tội trộm cắp tài sản

Công ty Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Theo thông tin chúng tôi được cung cấp thì bạn đang có thắc mắc về xử phạt hành chính đối với tội trộm cắp tài sản là bao nhiêu.

Khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tư, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Trộm cắp tài sản;

b. Công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác;

c. Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác;

d. Sử dụng trái phép tài sản của người khác.”

Như vậy mức xử phạt hành chính đối với hành vi trộm cắp của bạn là trong khoảng từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

-------------

Câu hỏi thứ 2 - Có bị xử lý hành chính về hành vi đánh người?

Chào luật sư !Hôm trước lúc 11h đêm em và bạn của em bị công an phường hiểu lầm rằng bọn em đi đánh nhau . Em bị 1 anh không biết là công an hay dân phòng lao vào hành hung em . Rồi anh ấy lấy cmnd và giấy tờ xe của em xong kêu em lên phường trả . Khi em lên phường thì họ kiếm cớ bắt bẻ , hẹn hôm sau lên mới trả giấy tờ cho em . Do còn đi học nên em vẫn chưa có thời gian lên để lấy giấy tờ . Em nghe anh của em nói là lên phải chuẩn bị tiền để đóng phạt . Em muốn hỏi luật sư là hành vi giam giấy tờ và hành hung người khác của công an phường là có hợp pháp hay không ? Và nêu em lên đó họ bắt em đóng phạt trong khi em không làm gì , không bị tội gì thì có hợp pháp hay không ? Em có quyền lên tiếng để bảo vệ mình hay không ? Cảm ơn luật sư !

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tội cố ý gây thương tích.

>> Xử phạt hành chính khi xâm hại sức khỏe của người khác?

Trong trường hợp này anh/chị cần xác định có hành vi đánh người hay không và thiệt hại như thế nào, nếu có hành vi đánh người thì anh/chị có thể bị xử lý theo 1 trong hai hành vi nêu trên. Theo đó, nếu như phía công an, dân phòng có hành vi hành hung hoặc giữ giấy tờ trái phép thì anh/chị có quyền kiến nghị với thủ trưởng cơ quan đó để họ có hành vi xử lý vi phạm phù hợp.

TƯ VẤN NHANH