LS Trần Khánh Thương

Mức xử phạt đối với hành vi không đăng ký sang tên xe

Tư vấn về mức xử phạt hành chính đối với hành vi không đăng ký sang tên xe và thủ tục đăng ký sang tên xe khi nhận tặng cho đối với trường hợp khác tỉnh.


Nội dung đề nghị tư vấn: Kính gui Anh/ chị

 Xin tư vấn giúp tôi : Tháng 4/2012 tôi có nhờ 1 người bạn đứng tên xe máy cho mình , bạn này hộ khẩu Quận 9.TPHCM . Bạn này có làm giấy mua bán, cho tặng có ủy Ban Nhân dân Phường Dĩ An ( nới tôi tạm trú ) ký . Theo quy định thì trong vòng 30 ngày phải sang tên nhưng thời điểm đó tôi lại không sang tên. Giờ muốn sang tên, hộ khẩu thường trú của tôi ở Quảng Bình. Thì tôi cần làm thủ tục gì?? Tôi thấy theo quy định Giấy đăng ký xe theo thông tư 15/2014 thì chủ xe phải ký nhưng mà hiện tại chủ xe cũ đã chuyển về đăk lăk sinh sống và thay đổi số điện thoại, tôi không cách nào liên lạc được, tôi chấp nhận đóng phạt 

Xin luật sư cho tôi hỏi : Tôi đóng phạt bao nhiêu và trường hợp tôi không xin được chữ ký của bạn tôi thì tôi có chuyển tên đuợc không
Hồ sơ của tôi chỉ có 01 tờ giấy cho tăng, và cà vẹt của chủ cũ thôi .

Nếu nộp hồ sơ thì tôi đi đâu.

Mong đựoc tư vấn dùm , và chỉ cho tôi cách nào đó để chuyển tên được không??
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi đề nghị tư vấn đến công ty chúng tôi, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:
 

Thứ nhất, về mứ xử phạt đối với hành vi không đăng ký sang tên xe.

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

 

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.


 
Thứ hai, về thủ tục sang tên xe khác tỉnh.

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về thủ tục sang tên khác tỉnh như sau:

“Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe”
 
Theo quy định trên, khi thực hiện thủ tục sang tên giấy đăng ký xe buộc anh phải xuất trình chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (hợp đồng mua bán, tặng cho tài sản) nếu không có giấy tờ này, anh sẽ không có đủ hồ sơ để thực hiện thủ tục sang tên chủ sở hữu với chiếc xe đang sử dụng.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mức xử phạt đối với hành vi không đăng ký sang tên xe. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Luật gia: Khánh Thương – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169