LS Phùng Gái

Mức xử phạt đối với hành vi cố ý gây thương tích và trách nhiệm bồi thường thiệt hại?

Câu hỏi tư vấn: Bố em với 1 gia đình hàng xóm có nói qua lại một vài câu chuyện và xảy ra cãi nhau, sau đó gia đình kia gọi bố em ra một nhà khác cùng thôn em và tổ chức đánh bố em.. Em đi làm xa khi về nghe hàng xóm nói là đánh bố em thương nặng và họ còn nói người xung quanh nếu ai vào can ngan lại là củng bị đánh luôn.

Khi đánh xong gia đình đó còn tuyên bố là đánh xong chỉ cần dùng 5O triệu đồng là xong, còn dùng 100 triệu đồng để đốt xác bố em nếu thích.... bố em hiện giờ bị gẫy 3 xương sườn, tụ máu xương quai hàm, bấm tím rất nhiều chỗ trên người. Hiện nay chưa được quyền của công an nên em chưa đưa bố em đi giám định sức khỏe được nên chưa biết thiệt hại bao nhiêu phần trăm sức khỏe.

Vậy em xin hỏi anh chị trong trường hợp như vậy thì gia đình bên kia sẽ bị xử lý như thế nào ạ .?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xác định gia đình hàng xóm đang có hành vi cố ý gây thương tích cho bố bạn do đó, hành vi này của họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

…”

Theo như thông tin bạn cung cấp thì giữa bố bạn và gia đình kia xảy ra mâu thuẫn, sau đó họ tổ chức đánh bố dẫn tới tình trạng gãy 3 xương sườn, tụ máu xương quai hàm, bầm tím nhiều chỗ trên cơ thể. Như vậy, với hành vi của những đối tượng trên được xác định là cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác. Tuy nhiên, để xác định có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay chỉ dừng ở mức xử phạt hành chính còn tùy thuộc vào việc xác định tỷ lệ thương tật của bố bạn là bao nhiêu %.

Như vậy, trong trường hợp này gia đình bạn sẽ phải làm đơn tố cáo tới cơ quan công an huyện về hành vi cố ý gây thương tích và làm đơn yêu cầu phía bên cơ quan điều tra cung cấp giấy giới thiệu hoặc chỉ định đi giám định tỷ lệ thương tật( hiện tại bố bạn đã thương như vậy thì tốt nhất gia đình nên làm đơn yêu cầu được đi giám định tỷ lệ thương tật, tránh trường hợp gia đình chờ khi có quyết định của cơ quan công an huyện cho phép thì có thể lúc đó bố bạn đã khỏi đi giám định mức thương tật không thể xác định được như ban đầu nữa và vấn đề truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi gia đình họ là rất khó). Trên cơ sở tỷ lệ thương tật đó bạn sẽ đối chiếu với quy định Điều 134 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 để xác định chính xác mức hình phạt mà gia đình họ phải chịu là bao nhiêu năm tù. 

Về trách nhiệm dân sự, do họ có hành vi gây thương tích cho bố bạn do đó họ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, mức bồi thường thiệt hại được quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Như vậy, gia đình bạn có thể căn cứ vào quy định trên để xác định mức bồi thường phù hợp với bố bạn trong trường hợp này.

Trân trọng!

CV P.Gái - Công ty Luật Minh Gia.