Nguyễn Ngọc Ánh

Mức lương hưu của các đối tượng nghỉ hưu từ ngày 1/1/2016

Tôi sinh năm 1979, tôi tham gia BHXH bắt buộc từ tháng 10/2002 đến tháng 4/2014 theo hệ số lương, như vậy tôi đã tham gia BHXH bắt buộc được 11 năm 7 tháng, tôi đã ngừng đóng từ tháng 5/2014 đến nay, nay tôi muốn tham gia BHXH tiếp cho đến khi đủ điều kiện hưởng chế độ hưu.


Nội dung yêu cầu:

Thưa Luật sư, tôi nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp sau:
Tôi sinh năm 1979, tôi tham gia BHXH bắt buộc từ tháng 10/2002 đến tháng 4/2014 theo hệ số lương, như vậy tôi đã tham gia BHXH bắt buộc được 11 năm 7 tháng, tôi đã ngừng đóng từ tháng 5/2014 đến nay , nay tôi muốn tham gia BHXH tiếp cho đến khi đủ điều kiện hưởng chế độ hưu.
Vậy nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi bây giờ nên tham gia BHXH bắt buộc hay tự nguyện để thuận lợi cho mình cũng như đảm bảo được chế độ tốt nhất sau này.
Cho tôi hỏi trường hợp của tôi, nếu bây giờ tôi tham gia BHXH tự nguyện 5 năm nữa, sau đó tôi tham gia BHXH bắt buộc 5 năm nữa, rồi tôi chờ tuổi nghỉ hưu thì lương hưu của tôi được tính như thế nào ạ.
Rất mong sớm nhận được sự tư vấn của Luật sư!
Xin trân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của chị được tư vấn như sau:

Điều 57 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội như sau:

“ Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 50 và Điều 51 hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội”.

Theo như chị trình bày, chị tham gia bảo hiểm xã hội từ 10/2002 tới tháng 4/2014, tức được 11 năm 7 tháng. Tháng 5/2014 chị tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội, nếu chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì thời gian 11 năm 7 tháng đóng bảo hiểm xã hội của chị sẽ được bảo lưu để đóng tiếp khi có căn cứ đóng BHXH.

Chị yêu cầu tư vấn nên tham gia BHXH bắt buộc hay tự nguyện để thuận lợi cho chị cũng như đảm bảo được chế độ tốt nhất sau này.

“ Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định các chế độ bảo hiểm xã hội

1. Bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm các chế độ sau đây:

a) ốm đau;

b) Thai sản;

c) Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Hưu trí;

đ) Tử tuất.

2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất”.


Ngoài chế độ hưu trí và chế độ tử tuất mà người tham gia BHXH tự nguyện được nhận, thì người tham gia BHXH bắt buộc còn được hưởng các chế độ như: chế độ ốm đau, chế độ thai sản, chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Vậy, chắc chắn việc tham gia BHXH bắt buộc sẽ đảm bảo tốt nhất cho quyền lợi của chị trong quá trình tham gia lao động và có đóng bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, để đóng BHXH bắt buộc thì chị phải tham gia ký kết hợp đồng lao động, có lao động thực tế. Trường hợp chị “ nhờ doanh nghiệp khác” đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, mà không tham gia lao động thực tế để hưởng các chế độ của BHXH là hành vi vi phạm pháp luật.

Nếu chị có điều kiện để tham gia lao động, có ký kết hợp đồng lao động để đủ số năm đóng BHXH hưởng các chế độ thì chị nên tham gia ký kết hợp đồng lao động để đóng BHXH bắt buộc. Chị chỉ muốn đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí, tử tuất thì các chế độ này của BHXH tự nguyện không khác so với BHXH bắt buộc.

Chị có trình bày thêm, nếu bây giờ chị tham gia BHXH tự nguyện 5 năm nữa, sau đó chị tham gia BHXH bắt buộc 5 năm nữa, rồi chị chờ tuổi nghỉ hưu thì lương hưu.

Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức lương hưu hằng tháng

...

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%”.


Chị hiện tại có đóng được 11 năm 7 tháng BHXH, chị đóng thêm 10 năm nữa thì số năm đóng bảo hiểm xã hội của chị là 21 năm 7 tháng. Nếu chị không tiếp tục đóng BHXH hoặc nhận BHXH một lần thì số năm đóng bảo hiểm xã hội của chị sẽ được bảo lưu.

Chị sinh năm 1979, theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì độ tuổi nghỉ hưu đối với nữ ( trong trường hợp làm việc bình thường) sẽ từ đủ 55 tuổi. Vậy, chị sẽ được hưởng chế độ hưu trí vào năm 2034.

Chiểu theo quy định nêu trên, mức hưởng BHXH của chị sẽ vào khoảng 61% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Chị dựa vào mức lương đóng BHXH của chị để tính mức lương hưu cụ thể.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mức lương hưu của các đối tượng nghỉ hưu từ ngày 1/1/2016. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Nguyễn. N. Ánh – Công ty Luật Minh Gia.

>> Yêu cầu tư vấn nhanh