LS Vy Huyền

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo Luật bảo hiểm xã hội 2014

Cho em hỏi là mẹ em làm việc nhân viên phục vụ tại trường trung học cơ sở được 19 năm đóng BHXH,mẹ em muốn hỏi luật sư là khi mình muốn nhận trợ cấp 1 lần thì phải như thế nào và số tiền trợ cấp sau khi nghỉ sẽ là bao nhiêu ạ. Lương mẹ em trung bình là : 3.700.000 đ. Em xin cám ơn luật sư đã đọc và trả lời sớm thắc mắc của mẹ em.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định  về điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần:
 
“ 1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo him xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Như vậy,  nếu mẹ bạn đủ tuổi hưởng lương hưu ( 55 tuổi), đóng bảo hiểm xã hội 19 năm, không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì sẽ được hưởng.

Trường hợp mẹ bạn không đủ tuổi hưởng lương hưu, sau 1 năm nghỉ việc không đóng bảo hiểm xã hội và làm đơn yêu cầu lên bảo hiểm xã hội thì  có thể rút bảo hiểm xã hội một lần.

Mức hưởng tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội và được tính như sau:  1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014 và 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.
 
Thành phần hồ sơ bao gồm:

- Sổ bảo hiểm xã hội (bản chính);

- Đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần của người lao động

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo Luật bảo hiểm xã hội 2014. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv. Bùi Thúy Ngần