Trần Việt Dũng

Mức hình phạt đối với tội cố ý gây thương tích

Công ty Luật Minh Gia tư vấn về Tội cố ý gây thương tích Theo quy định tại Điều 105 Bộ Luật Hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009)

Xin luật sư cho tôi hỏi câu hỏi như sau: Em trai tôi có ra nhà bạn gái ở khác nơi chơi và ăn cơm ở đó, khi đến tối thì nhận được cuộc gọi từ số máy lạ hẹn ra ngõ nói chuyện, khi vừa ra tới ngõ thì em tôi bị 2 thanh niên là dân ở đó đánh và dùng tuýt sắt đuổi đánh, em tôi có chạy vào nhà bạn gái thấy có con dao đang gọt hoa quả lấy và chạy ra chống trả và đâm vào một trong hai người, người chủ mưu thì chạy được còn người đi cùng thì bị đâm vào bụng,ngày hôm sau thì em tôi bị công an bắt và tạm giam, gia đình tôi đã ra thăm hỏi chạy chữa thuốc thang cho người bi đâm kia sau 1 tuần thì người kia ra viện sức khoẻ đã bình thường. Tỷ lệ thương tích là 38%. Xin luật sư cho hỏi, nếu gia đình người bị hại không nhận bồi thường mà vẫn kiện em tôi ra toà thì em tôi phải nhận mức án như thế nào? Em tôi mới phạm tội lần đầu, chưa có tiền án tiền sự, là người ở nơi khác tới chơi không có thù oán gì, lại bị 2 người kia đến tận ngõ đánh trước.

 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 22 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Phòng vệ chính đáng như sau:

 

“1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

 

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

 

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

 

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này.”

 

Điều 136 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội như sau:

 

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

…”

 

Như vậy, nếu trong trường hợp này bạn của bạn được xác định là có hành vi phòng vệ chính đáng và gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng với tỷ lệ thương tật 38% thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 136 đã nêu trên với mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

 

Nếu hành vi này không được xác định là phòng vệ chính đáng và bạn của bạn dùng dao gây thương tích cho người khác với tỷ lệ thương tích 38% trở lên thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) với mức phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

 

Về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự bạn có thể tham khảo quy định tại ĐIều 51 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) đề xác định các tình tiết giảm nhẹ cho bạn mình.

 

Trân trọng!

CV Trung Thị Quỳnh Anh – Công ty Luật Minh Gia 

Hotline: 1900 6169