LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Mức bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định

Xin chào công ty luật Minh Gia Em muốn hỏi trường hợp về mức bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng như sau: Chồng em đi làm về có uống rượu, trên đường về nhà thì bị tai nạn giao thông. Chồng em đi đúng hướng, còn bên kia đi ngược hướng, sau đó bên B qua đường nhưng vì xe không có đèn mà bên B chỉ giơ tay xin qua đường.

Lúc đó là 7h tối, lại không có đèn đường nên chồng em không thấy và 2 bên tông xe vào nhau, và tông bên hướng đường chồng em đi về. Bên B bị thương nặng hơn chồng em và phải đi bệnh viện, chồng em thì bị gãy kín 1 xương sườn, phải ở nhà không đi làm được. Công an xã chỉ ghi biên bản ( không có đo nồng độ cồn của chồng em luôn) chứ không có công an giao thông huyện giải quyết. 2 bên gia đình có bàn là sau khi bên B đi bệnh viện về sẽ thượng lượng với nhau. Trong thời gian bên B nằm viện em có gọi điện hỏi thăm và cũng có xuống thăm. Nhưng bây giờ bên B lại gửi đơn khiếu kiện chồng em.

Vậy luật sư cho em hỏi với trường hợp của chồng em như trên thì chồng em có phải bồi thường cho bên B hay không? Và mức bồi thường và mức phạt của chồng em là như thế nào ạ?

1. Quy định về mức bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Về nguyên tắc bồi thường thiệt hại

Theo quy định tại Điều 585 Bộ luật dân sự 2015, việc bồi thường thiệt hại dựa trên nguyên tắc sau:

"1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình."

Như vậy, khi có thiệt hại đồng xảy ra, tùy theo mức độ lỗi mà các bên phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng tương ứng.

- Về mức bồi thường thiệt hại

Nếu cả hai bên đều có lỗi thì cả hai phải chịu mức bồi thường thiệt hại theo mức độ lỗi của mình. Thiệt hai do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 gồm:

"1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Tư vấn mức bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, gọi: 1900.6169

---

2. Xác định mức bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thế nào?

Câu hỏi:

Chào VP, cho tôi hỏi vấn đề sau: Em tôi điều khiển xe ôtô tải va trạm vào xe con đỗ ở làn dừng khẩn cấp trên đường cao tốc. Bên chủ xe bị hại đã yêu câu bồi thường số tiền là 520 triệu đồng nhưng chúng tôi không đủ khả năng bồi số tiền lớn đó. Phải chịu trách nhiệm trước pháp luật như thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác...”

Như vậy, người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác thì phải bồi thường.

Mức bồi thường sẽ do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì có quyền khởi kiện ra Tòa án để xác định mức bồi thường theo quy định của pháp luật.

Hotline: 1900 6169