LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Mức bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông đường bộ

Bố em có điều khiển 1 xe khách 16 chỗ, có đầy đủ các giấy tờ xe và bằng lái, lưu thông với tốc độ cho phép của đoạn đường là 45/50 km/h. Đi qua 1 ngã ba thì có 1 thanh niên ( chưa rõ là đã đủ 18 tuổi hay chưa) điều khiển với tốc độ cao đâm phải.

Nam thanh niên kia không đội mũ bảo hiểm, chưa có giấy phép lái xe. Hậu quả là xe ô tô 16 chỗ của bố e bị vỡ kính phần mui xe, nam thanh niên bị gãy xương cổ và chấn thương sọ não. Bố em cũng đã tham gia đưa nam thanh niên đi cấp cứu tại bệnh viện và hỗ trợ trước mắt là 10 triệu đồng. Sau khi phẫu thuật 7 ngày thì nam thanh niên đó không qua khỏi. Bố em cũng đã đến nhà và hỗ trợ thêm 10 triệu tiền mai táng. Sau đó 2 gia đình đã đàm phán và gia đình nam thanh niên kia yêu cầu bồi thường 90 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận mức tiền 90 triệu đồng đó xong, bố em đã đưa 1 lần luôn 90 triệu đồng. Gia đình nam thanh niên đã đồng ý không có bất kì khoản phát sinh nào thêm và không làm đơn lên viện kiểm soát. Về phần biên bản hiện trường phía công an nêu rõ bố e đã không tuân thủ khoảng cách an toàn khi đi qua nơi đường giao nhau. Em muốn hỏi lỗi đó của bố e có đúng hay không? Mức bồi thường như vậy là phù hợp hay chưa? Bố e còn phải chịu hình phạt nào trước pháp luật nữa hay không?  

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 

Về việc xác định lỗi của bố bạn

Theo phần biên bản hiện trường phía công an nêu rõ bố bạn đã không tuân thủ khoảng cách an toàn khi đi qua nơi đường giao nhau. Việc xác định lỗi này phụ thuộc vào kết quả của quá trình điều tra về: mặt khách quan, chủ quan, lỗi mà mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả xảy ra. Việc xác định này cần phụ thuộc vào chứng cứ thu thập và chuyên môn của cơ quan điều tra nên chúng tôi không thể khẳng định với bạn việc xác định lỗi như vậy có chính xác hay không.

Theo như biên bản hiện trường phía công an nêu rõ bố bạn đã không tuân thủ khoảng cách an toàn khi đi qua nơi đường giao nhau. Khi tham gia giao thông bố bạn có hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thì có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 46/2016/NĐ – CP hoặc nếu đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015.

 

Mức bồi thường thiệt hại.

 

Do bố bạn có hành vi xâm phạm đến sức khỏe và tính mạng của bạn nam này nên về nguyên tắc sẽ phát sinh trách nhiệm bồi thường theo quy định tại 584 Bộ luật dân sự năm 2015. Cụ thể:

 

Điều 584.Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

 

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

 

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

….

Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

 

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

 

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

 

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

 

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

 

Theo đó mức bồi thường thực hiện theo quy định tại điều 591 Bộ luật dân sự năm 2015 trên đây. Mức bồi thường trước hết do hai bên thỏa thuận, trước đó gia đình đã  đưa nam thanh niên đi cấp cứu tại bệnh viện và hỗ trợ trước mắt là 10 triệu đồng. Sau khi phẫu thuật 7 ngày thì nam thanh niên đó không qua khỏi.Bố em cũng đã đến nhà và hỗ trợ thêm 10 triệu tiền mai táng. Sau đó 2 gia đình đã đàm phán và gia đình nam thanh niên kia yêu cầu bồi thường 90 triệu đồng và bố bạn đã đồng ý đưa luôn  một lần 90 triệu. Hai bên cùng thống nhất bồi thường 90 triệu, pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận này. Do đó nếu không có thỏa thuận khác thì pháp luật công nhận mức bồi thường trên gia đình bạn không phải bồi thường thêm.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mức bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông đường bộ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

C.V: Ngô Thị Thùy Linh- công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900 6169