Vũ Thanh Thủy

Mức bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

Nhờ luật sự tư vấn giúp mình: Sự việc một vụ tai nạn gây chết người lỗi bên anh A hoàn toàn sai, và nhà Chị B là người bị hại chồng chết trong vụ tai tạn mà A gây ra.

Gia đình B không muốn khởi tố hình sự mà chỉ yêu cầu bồi thường thiệt hại (gia đình Chị B có 2 đứa con 1 mới 6 tuổi, 1 đứa 3 tuổi, chồng chị chết trong tai nạn giao thông là lao động chính trong gia đình). Vậy tôi muốn hỏi mức cấp dưỡng và bồi thường mà bên chị B yêu cầu được bao nhiêu tiền?
Xin hỏi trường hợp chủ xe giao cho người lái chưa có bằng lái xe sử dụng xe thì xử lý như thế nào? có khởi tố cả người lái xe và chủ xe được không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia. Chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 

Thứ nhất, mức bồi thường mà chị B có thể yêu cầu đối với anh A

 

Căn cứ tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 và theo hướng dẫn tại Nghị quyết 03/2006/NQ- HĐTP thì:

 

Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

 

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết.

 

- Chi phí hợp lý cho việc mai táng gồm các khoản tiền mua quan tài, các vật dụng cần thiết cho việc khâm liệm, khăn tang, hương, nến, hoa, thuê xe tang và các khoản chi khác phục vụ cho việc chôn cất hoặc hoả táng nạn nhân theo thông lệ chung.

 

- Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng: gia đình chị B có hai cháu 6 tuổi và 3 tuổi vậy anh A phải chu cấp cho hai cháu đến khi hai cháu đủ 18 tuổi. Và mức chu cấp sẽ do Tòa án quyết định mức chu cấp này phụ thuộc vào thu nhập, khả năng của anh A cùng với nhu cầu thiết yếu của bên gia đình chị B.Ngoài ra chị B có thể yêu cầu anh A một khoản tiền để bù đắp tinh thần cho mình và hai con. Khoản tiền này thường do hai bên thoả thuận nếu như không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá 100 tháng lương cơ sở do Nhà nước quy định.

 

Vậy chị B có thể cộng tổng những chi phí đã nêu trên để đưa ra yêu cầu mức bồi thường đối với anh A.

 

Thứ hai, trường hợp chủ xe giao cho người lái chưa có bằng lái xe sử dụng xe

 

Về trách nhiệm hình sự, thì có thể khởi tố cả người chủ sở hữu xe và người được giao xe.

 

Khi đó chủ xe giao xe cho người chưa có bằng lái xe sử dụng xe gây tai nạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự vềTội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 264 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017:

 

“Điều 264. Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ

 

1. Người nào giao cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

 

a) Làm chết người;

 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

 

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

 

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

…”.

 

Đối với người lái xe không có bằng lái thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau:

 

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

 

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 

a) Làm chết người;

 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

 

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

 

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

 

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

 

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

…”.

 

Về trách nhiệm dân sự, căn cứ theo quy định điều 601 Bộ luật dân sự 2015:

 

“…

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 

4. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

 

Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.”.

 

Như vậy, chủ sở hữu trong trường hợp này cũng có lỗi khi giao xe cho người chưa có bằng lái nên phải liên đới bồi thường thiệt hại cùng người được giao xe.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mức bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

 

 

 

Trân trọng

Phòng Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169