LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Mua nhầm điện thoại ăn trộm xử lý thế nào?

Cho tôi hỏi về việc mua nhầm phải tài sản là điện thoại do ăn trộm, cụ thể: Tôi mua điện thoại ở hiệu cầm đồ sử dụng được 1 tuần thì cơ quan điều tra gọi tôi lên làm việc và tịch thu cái máy bảo tôi là cái máy điện thoại này là tang vật vụ ăn trộm. Tôi mua với giá 3 triệu, liệu số tiền mình nhận lại theo bộ luật hình sự là bao lâu mới nhận được lại số tiền trên. Mà có ra toà thì mình có phải lên không ? và trường hợp này có phải chịu trách nhiệm gì không? Cảm ơn luật sư

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Do thông tin bạn cung cấp không rõ ràng, nên chúng tôi đưa ra một số trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Tại thời điểm mua chiếc điện thoại, bạn biết đây là tài sản do phạm tội mà có.

Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 có quy định:

“Điều 323. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tài sản, vật phạm pháp trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng;

d) Thu lợi bất chính từ 20.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

...”

>> Tư vấn quy định về tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có, gọi: 1900.6169

Như vậy, nếu bạn biết rõ chiếc điện thoại là tài sản do phạm tội mà có nhưng vẫn cố tình mua thì có thể bạn sẽ phạm tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo quy định của Bộ luật hình sự.

Trường hợp 2: Tại thời điểm mua chiếc điện thoại, bạn hoàn toàn không biết đây là tài sản do phạm tội mà có hoặc là vật chứng trong vụ án hình sự.

Trong trường hợp này bạn sẽ tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Do đây là quan hệ dân sự trong vụ án hình sự. Bởi vậy, để được Tòa án giải quyết, bạn phải có yêu cầu độc lập về vấn đề này.

Về việc bạn sẽ được trả lại số tiền trong thời gian bao lâu sẽ tùy thuộc vào thời gian giải quyết vụ án. Trong quá trình xét xử, nếu xét thấy cần thiết thì bạn có thể sẽ được triệu tập đến phiên tòa để cung cấp những thông tin cần thiết.

Trân trọng!

Hotline: 1900 6169