Trần Tuấn Hùng

Mua đất không có sổ đỏ có thể được làm lại sổ đỏ không?

Tôi có mua đất vào 01/2014, chỉ có giấy tờ viết tay được ký giữa 2 bên, đất chưa có sổ đỏ, chỉ có biên lai thu thuế từ năm 2002 đến nay, đất không tranh chấp, bên bán đã chuyển đi nơi khác ở từ năm 2005 (chuyển hộ khẩu đi nơi khác luôn), lúc mua đất năm 2004 tôi chưa đủ 18 tuổi. Vậy giờ tôi có làm được bìa đỏ không ạ, có nộp tiền sử dụng đất không và nộp bao nhiêu % ạ.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến cho Công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Gia xin được giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 20 Bộ luật dân sự năm 2005 về  Năng lực hành vi dân sự của người chưa thành niên từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi thì:

“1. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác.
2. Trong trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thì có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Như vậy, trong trường hợp này, khi bạn thực hiện giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất thì phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp bạn có tài sản riêng để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 167 Luật đất đai 2013 thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng chứng thực theo quy định của pháp luật, và tại khoản 1, Điều 168 quy định thời điểm người chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

“Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận”.

Như vậy, căn cứ theo các quy định tại Điều luật này thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bạn và người bán là vi trái với quy định của pháp luật do chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và hợp đồng chuyển nhượng này bị coi là vô hiệu theo quy định tại Điều 128 Bộ luật dân sự.

Về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại Điều 137 Bộ luật dân sự như sau:

“1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.
2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.”

Trong trường hợp này, giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bạn bị vô hiệu do đó không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa các bên đồng thời phải hoàn  trả lại cho nhau những gì đã nhận. Bạn có thể liên hệ với chủ sở hữu cũ của mảnh đất thỏa thuận để họ hoàn tất việc xin cấp giấy chứng nhậ quyền sử dụng đất để có thể thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất một cách hợp pháp.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mua đất không có sổ đỏ có thể được làm lại sổ đỏ không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Nguyễn Thanh Quý – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169