LS Hồng Nhung

Mua bán nhà đồng chủ sở hữu

Hợp đồng mua bán nhà đồng chủ sở hữu có cần tất cả các chủ sở hữu phải ký hay không? Giá nhà đồng chủ sở hữu được xác định như thế nào? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

 

Nội dung tư vấn: Xin chào công ty Luật Minh Gia. Tôi có một căn nhà rộng 27m2 muốn bán. Nhưng nhà tôi không có sổ đỏ chính chủ, mà là đồng sở hữu với người họ hàng của tôi. Người họ hàng của tôi và gia đình tôi đồng ý bán căn nhà này. Nhưng hiện nay nhiều người không muốn mua nhà đồng sở hữu vì lo sợ tranh chấp và lừa đảo.

Vậy xin hỏi tôi cần phải có những giấy tờ gì để đảm bảo với người mua nhà của tôi về quyền lợi của họ?

Và tôi muốn biết nhà đồng sở hữu so với nhà có sổ đỏ chính chủ giá cả chênh lệch nhau như thế nào?

Xin công ty luật Minh Gia trả lời câu hỏi của tôi. Cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Khi thực hiện mua bán nhà ở thuộc quyền sở hữu của nhiều người bạn phải thực hiện theo đúng quy định tại Điều 126 Luật Nhà ở 2014 về mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung:

 

“Điều 126. Mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung

 

1. Việc bán nhà ở thuộc sở hữu chung phải có sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu; trường hợp có chủ sở hữu chung không đồng ý bán thì các chủ sở hữu chung khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Các chủ sở hữu chung được quyền ưu tiên mua, nếu các chủ sở hữu chung không mua thì nhà ở đó được bán cho người khác.

 

Trường hợp có chủ sở hữu chung đã có tuyên bố mất tích của Tòa án thì các chủ sở hữu chung còn lại được quyền bán nhà ở đó; phần giá trị quyền sở hữu nhà ở của người bị tuyên bố mất tích được xử lý theo quy định của pháp luật.

 

2. Trường hợp chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì các chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua; trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo về việc bán phần quyền sở hữu nhà ở và điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì phần quyền đó được bán cho người khác; trường hợp vi phạm quyền ưu tiên mua thì xử lý theo quy định của pháp luật về dân sự.”

 

Theo quy định này, khi mua bán, bạn phải có các giấy tờ sau:

 

- Hợp đồng chuyển nhượng nhà đất, có chữ ký của tất cả mọi người đồng sở hữu;

 

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

 

- Giấy tờ tùy thân của bên mua, bên bán: chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước...

 

Còn đối với giá chuyển nhượng sẽ do các bên thỏa thuận. Không có giá chênh lệch giữa nhà đất thuộc sở hữu cá nhân với nhà đất đồng chủ sở hữu.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: H.Nhung - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn
Chat zalo