LS Vy Huyền

Mua bán chưa có sổ đỏ, có làm thủ tục sang tên sổ đỏ được không?

Luật sư tư vấn về vấn đề: Chưa có sổ đỏ có thực hiện sang tên quyền sử dụng đất được không? Thủ tục sang tên như thế nào? Giải quyết những vấn đề có liên quan.

 

Nội dung tư vấn: Xin phép nhờ luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi định mua 1 mảnh đất được cấp cho giáo viên ở từ năm 2002. Mảnh đất này đã có quyết định của thành phố cấp chung với các mảnh khác và chủ cũ đã đóng tiền cấp đất đầy đủ vào thời điểm đó. Tuy nhiên đến năm 2016 huyện mới đo đất để chuẩn bị cấp sổ và hiện nay vẫn chưa có sổ đỏ.

Hỏi: Vậy tôi có thể mua rồi trực tiếp đứng tên làm sổ ko hay chủ cũ làm sổ xong thì mới chuyển nhượng cho tôi được? Và nếu tôi trực tiếp làm sổ được thì thủ tục như thế nào ạ? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin trân trọng cảm ơn ạ.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 188 về Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi,chuyển nhượng,cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất của Luật đất đai năm 2013 như sau:

 

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

 

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

 

b) Đất không có tranh chấp;

 

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

 

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

 

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

 

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

 

Đối với trường hợp của bạn, để làm được thủ tục sang tên quyền sử dụng đất thì trước tiên phải đảm bảo điều kiện để thực hiện quyền chuyển nhượng gồm: Có Giấy chứng nhận (trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai);  Đất không có tranh chấp;  Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Trong thời hạn sử dụng đất. Do đó, đối với trường hợp này của bạn thì người chủ cũ cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên họ trước khi thực hiện hợp đồng mua bán với bạn.

 

Sau khi thực hiện hợp đồng mua bán đã công chứng, chứng thực thì bạn mang hồ sơ ra văn phòng đăng ký đất đai nơi có mảnh đất để tiến hành thủ tục sang tên quyền sử dụng đất, hồ sơ bao gồm:

 

+) Đơn đề nghị đăng ký biến động;

 

+) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản chính(chủ cũ);

 

+ Hợp đồng mua bán đã công chứng;

 

+) Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước;

 

+) Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu bản sao có công chứng( người mua, người bán); Giấy đăng ký kết hôn(nếu có, trong trường hợp là vợ chồng)....

 

Trân trọng.
 

Phòng Luật sư tư vấn đất đai - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169