LS Quang Vinh

Một số vấn đề về kinh doanh thực phẩm đông lạnh

Em dự định thành lập DN kinh doanh Thực phẩm đồ đông lạnh (chỉ nhập từ nhà cung cấp rồi bán lại cho các nhà hàng, không chế biến sản xuất), sẽ có kho là một căn phòng được xây bình thường rộng khoảng 50-70m2 chứa các tủ đông và em sẽ xin giấy tờ nguồn gốc xuất xứ và giấy phép VSATTP của các nhà cung cấp). Em có một số vấn đề mong Luật Minh Gia giải đáp.

Xin chào Quý Công ty,Em muốn được tư vấn về những giấy tờ cần có của một công ty kinh doanh thực phẩm ạ. Tình huống của em như sau:Em dự định thành lập DN kinh doanh Thực phẩm đồ đông lạnh (chỉ nhập từ nhà cung cấp rồi bán lại cho các nhà hàng, không chế biến sản xuất), sẽ có kho là một căn phòng được xây bình thường rộng khoảng 50-70m2 chứa các tủ đông và em sẽ xin giấy tờ nguồn gốc xuất xứ và giấy phép VSATTP của các nhà cung cấp). Vậy quý anh/chị cho em hỏi

1. Sau khi em đăng ký kinh doanh thì em còn phải xin những giấy tờ nào nữa? Và mỗi loại giấy tờ phải xin như thế nào

2.  Em k phải doanh nghiệp chế biến thực phẩm liệu có cần xin giấy phép VSATTP hay không? Và kho chứa hàng của em có cần giấy phép gì không ạ?

3. Khi cơ quan chức năng vào kiểm tra thì em phải xuất trình những giấy tờ gì theo như mô tả của em ở trên?Rất mong nhận được phản hồi sớm từ Quý Công ty. Em xin cảm ơn ạ! 

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau: 

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Cụ thể:

 

"Điều 12. Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

 

1. Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

 

a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

 

b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

 

c) Sơ chế nhỏ lẻ;

 

d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

 

đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

 

e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

 

g) Nhà hàng trong khách sạn;

 

h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

 

i) Kinh doanh thức ăn đường phố;

 

k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

 

2. Các cơ sở quy định tại khoản 1 Điều này phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng."

 

Như vậy, nếu  cơ sở kinh doanh của bạn thuộc một trong các trường hợp nêu nên thì không thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, nếu cơ sở của bạn không thuộc các trường hợp trên thì cơ sở của bạn phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Hồ sơ gồm:

 

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (theo Mẫu 1 được ban hành kèm theo Thông tư 26/2012/TT-BYT).

 

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở)

 

- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

 

- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

 

- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

 

Về kho hàng, ngoài việc kho hàng của bạn phải đầy đủ yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, điều kiện kinh doanh thực phẩm dông lạnh mà còn phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu về phòng cháy chữa cháy.

 

Liên quan tới việc kiểm tra cơ sở kinh doanh của bạn.

 

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 6 thông tư 48/2015/TT-BYT thì khi cơ quan kiểm tra thì bạn sẽ phải xuất trình giấy tờ như sau:

 

Điều 6. Nội dung kiểm tra

 

1. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

 

a) Hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm. Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Giấy chứng nhận cơ sở đạt ISO, HACCP (Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn) và tương đương;

 

b) Hồ sơ đối với Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy/Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận nội dung quảng cáo;

 

c) Hồ sơ, tài liệu và chấp hành của chủ cơ sở về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ; người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến; vận chuyển và bảo quản thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của nguyên liệu, phụ gia và thành phẩm thực phẩm; các quy định khác có liên quan đến cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và sản phẩm thực phẩm;

 

d) Nội dung ghi nhãn sản phẩm thực phẩm:

 

đ) Việc thực hiện kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm;

 

e) Việc thực hiện các quy định về quảng cáo thực phẩm (đối với cơ sở có quảng cáo thực phẩm);

 

g) Kiểm tra các giấy tờ liên quan đến việc kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu (đối với cơ sở nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm nhập khẩu);

 

h) Lấy mẫu kiểm nghiệm trong trường hợp cần thiết. Việc lấy mẫu kiểm nghiệm thực hiện theo quy định tại Thông tư số 14/2011/TT-BYT ngày 01 tháng 4 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn chung về lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh tra, kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.”

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Lê Ngọc Linh - Luật Minh Gia

Hỏi tư vấn qua điện thoại