LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Một số trường hợp về tư vấn sang nhượng quyền sử dụng đất.

Công ty Luật Minh Gia cung cấp dịch vụ pháp lý tư vấn miễn phí về một số trường hợp chuyển quyền sử dụng đất. Cụ thể như sau:

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Tư vấn về giải quyết tranh chấp đất đai​

 

Cám ơn vì được hỗ trợ pháp luật! Bà nội tôi hiện đang canh tác diện tích đất là 2.581m2. Nhưng do già yếu cha tôi đang canh tác dùm từ trước đến nay. Đầu năm 2016, nội tôi phát hiện người con thứ 7 của nội lúc làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1995 phần diện tích ông bà nội cho chú 7 ra riêng đồng thời làm luôn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nội với diện tích là 2.581m2. Vậy cho tôi hỏi: bà nội tôi nếu kiện ra tòa thì có thể yêu cầu tòa án thị xã nơi cư trú hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2.581m2 do người con thứ 7 của nội đang đứng tên; đồng thời yêu cầu tòa án cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nội tôi với diện tích là 2.581m2. Vì từ trước đến nay, cha tôi liên tục canh tác diện tích đất này cho đến nay, người con thứ 7 của nội tôi, dù không được sự đồng ý cho diện tích 2.581m2 đất đó từ phía ông bà nội tôi nhưng vẫn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Luật sư tư vấn về trình tự và thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

 

Tư vấn điều kiện để được công nhận quyền sử dụng đất

 

Đối với trường hợp của gia đình mình thì hiện tại bà vẫn có quyền đứng ra yêu cầu người kia trả lại phần diện tích đất của bà; theo đó, gia đình cần cung cấp các chứng cứ chứng minh quyền sử dụng đất và nếu như không có các giấy tờ chứng minh về căn cứ sử dụng đất thì phải thu thập các chứng cứ liên quan đến việc gia đình đã có những khoảng thời gian sử dụng đất tử năm 1995 tới nay để xác nhận quyền sử dụng đất của bà. Những điều kiện, giấy tờ để xác định quyền sử dụng đất và thủ tục khiếu nại, giải quyết tranh chấp đất đai gia đình có thể tham khảo bài viết nêu trên.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật Đất đai mới số 45/2013/QH13

1 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Hỏi về việc chuyển nhượng QSD đất chỉ có giấy viết tay​

 

Cách đây 2 năm, mẹ tôi có bán không làm hợp đồng chỉ nói miệng với một người bà con thửa ruộng có diện tích 365,6 m2 với giá 30000000 đồng lấy trước 15000000 đồng nhưng không báo cho tôi biết. Khi tôi phát hiện ra không đồng ý bán và có ý trả lại số tiền lại thì người này đòi phải trả 40000000 đồng không thì phải làm giấy tờ cho anh ta. Tôi nhã ý đưa cho anh ta 20000000 đồng nhưng anh ta không chịu. Vậy xin hỏi luật sư tư vấn giùm anh ta đòi như thế có đúng luật không? Mua bán đất đai cha mẹ có cần thông qua con cái không?

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng đất?

 

Như vậy, để hợp đồng chuyển nhượng QSD đất có hiệu lực thì bên bán phải đã được cấp giấy chứng nhận QSD đất, hợp đồng được công chứng hoặc chứng thực theo quy định. Nếu không có đủ các điều kiện này thì hợp đồng bị vô hiệu, các bên trả lại cho nhau những gì đã nhận. Bên mua không được sử dụng đất, bên bán có nghĩa vụ hoàn trả 1.500.000 đồng đã nhận.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Một số trường hợp về tư vấn sang nhượng quyền sử dụng đất.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn