LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Một số trường hợp điển hình về rút bảo hiểm xã hội một lần.

Luật sư tư vấn về điều kiện, thủ tục, mức hưởng, thời gian giải quyết việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong một số trường hợp. Cụ thể như sau:

  

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Điều kiện và mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Thưa luật sư! Tôi xin hỏi luật sư một việc như sau: tôi từng làm việc tại công ty A trong thời gian từ tháng 9 năm 2014 đến tháng 7 năm 2015 và được công ty đóng bảo hiểm trong 9 tháng. Hiện tại tôi không có nhu cầu đóng tiếp bảo hiểm xã hội. Tôi xin hỏi trường hợp của tôi có được nhận thanh toán bảo hiểm xã hội 1 lần không? Và nếu được nhận thì tiền bảo hiểm xã hội được tính như thế nào? Và nhận ở đâu? Xin cảm ơn luật sư! Chúc luật sư và gia đình mạnh khỏe và thành đạt.

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

 

Điều 8 nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

 

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; 

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội; 

c) Ra nước ngoài để định cư; 

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; 

 

Bạn có thể rút bảo hiểm xã hội một lần khi nghỉ việc sau 1 năm mà không muốn tiếp tục đóng BHXH. Mức hưởng cụ thể với trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mưc hưởng bảo hiểm xã hội bằng 22% của các mức tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

 

Sau khi đáp ứng điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần, bạn làm hồ sơ gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn cư trú để hưởng BHXH một lần. Lưu ý, sau khi rút bảo hiểm xã hội một lần, toàn bộ thời gian trước đó sẽ bị xóa, không được tính để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội sau này nữa.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

1 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Trình tự, thủ tục nộp hồ sơ rút BHXH một lần

Xin chào chuyên gia tư vấn luật Minh Gia. Tôi có một câu hỏi muốn nhờ chuyên gia tư vấn giúp. Từ tháng 10/2012 đến tháng 10/2014 tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty TNHH A địa chỉ Bắc Ninh. Kể từ tháng 11/2014 tôi nghỉ việc và không tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Hiện tại tôi muốn được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, tôi đang tạm sinh sống tại Hà Nội, xin hỏi tôi có thể làm thủ tục ở cơ quan bảo hiểm xã hội ở quận nơi tôi sinh sống được không (nơi này tôi không khai báo tạm trú) hay là phải về cơ quan bảo hiểm xã hội của tỉnh Bắc Ninh để được giải quyết? Xinh chuyên gia tư vấn giúp tôi. Cảm ơn rất nhiều!

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Điều kiện, cách tính và thủ tục hưởng BHXH một lần

 

Nếu anh/ chị chưa đăng ký tạm trú tại Hà Nội thì chắc chắn cơ quan BHXH tại đây sẽ không thụ lý và giải quyết. Hiện tại pháp luật không hướng dẫn cụ thể NLĐ nộp hồ sơ rút BHXH một lần tại BHXH quận, huyện nơi công ty đóng BHXH hay nơi cư trú của NLĐ. Tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho NLĐ thì cơ quan BHXH nơi NLĐ thường trú vẫn tiếp nhận hồ sơ và giải quyết.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

2 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Có 33 năm đóng BHXH có rút BHXH một lần được không?​

Tôi công tác 33 năm. đóng BHXH từ năm 1983, do tình trạng sức khỏe, tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi vào thời điểm tháng 5 năm 2017, vậy tôi có bị trừ tỉ lệ % lương hưu không và hưởng chế độ lương hưu như thế nào, hưởng trợ cấp 1 lần từ BHXH là bao nhiêu ?

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi theo Luật BHXH năm 2014?
 

Về điều kiện rút bảo hiểm xã hội một lần: Do anh/chị đã có 33 năm đóng BHXH nên căn cứ theo quy định tại Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì nếu muốn hưởng BHXH 1 lần thì phải thuộc 1 trong 2 trường hợp sau: Ra nước ngoài định cư hoặc mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng. 

 

Nếu anh/chị thuộc 1 trong 2 trường hợp nêu trên thì anh/chị sẽ được hưởng BHXH một lần. Mức hưởng anh/chị tham khảo tại bài viết sau: Tư vấn điều kiện và mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13

 

 

3 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 4: Hỏi về điều kiện hưởng BHXH một lần​

Chào luật sư, em có một vân đề nhờ luật sư tư vấn giúp. Em có làm cho một công ty ở Bà Rịa Vũng Tàu  và có tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Em nghỉ việc vào tháng 6 năm 2015,đến tháng 7 năm 2016 em muốn lấy tiền bảo hiểm xã hội một lần. Cho hỏi,em nhận được tổng số tiền là bao nhiêu. Thời gian em đóng bảo hiểm xã hội của em như sau: Tháng 04-2013- tháng 04-2013 mức là 2.205.000 Tháng 05-2013- tháng 12-2013 mức là 2.359.000 Tháng 01-2014- tháng 04-2014 là 2.696.000 Tháng 05-2014- tháng 12-2014 là 2.835.000 Tháng 01-2015- tháng 05-2015 là 3.244.000 Mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư,em cảm ơn luật sư rất nhiều.

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Như vậy, bạn cần tính bình quân đóng BHXH từ tháng 4/2013 đến tháng 12/2013, khoảng thời gian này bạn được hưởng 1,5 tháng bình quân tiền lương đóng BHXH, sau đó tính bình quân tiền lương trong khoảng thời gian từ tháng 1/2014 đến tháng 5/2015, khoảng thời gian này bạn được hưởng 3 tháng bình quân tiền lương đóng BHXH.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Một số trường hợp điển hình về rút bảo hiểm xã hội một lần.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia 

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn