Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Một số tình huống điển hình về giành quyền nuôi con sau ly hôn.

Luật sư tư vấn về các vấn đề cần quan tâm sau ly hôn: quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng, quyền thăm nuôi con... Cụ thể như sau:

  

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Giành lại quyền nuôi con sau khi đã ly hôn​

Vợ chồng tôi ly hôn được 2 tuần nhưng mỗi lần tôi lên thì họ cho tôi gặp nhưng không có tôi dẫn con đi chơi và không hề tác động đến con tôi để con tôi biết tôi là cha nó.lúc trước thì con tôi lúc nào cũng đòi tôi nhưng giờ thì thấy tôi thì nhìn nhưng không cho ẵm đi, 3 ngày trước thì tôi cũng lên nhưng họ nói là ba con đó lại chơi với ba thì con tôi chạy lại và ôm tôi.nhưng hôm nay thì không. Những cơ sở đó, liệu tôi có nên khởi kiện để giành nuôi con không? Xin luật sư tư vấn cho tôi được rõ

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn". Theo đó việc hiện cháu không theo anh không được tính là căn cứ để anh giành lại quyền nuôi cháu.

Anh có thể tham khảo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh.

 

 

 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Mẹ đánh con dưới 36 tháng tuổi thì có được nuôi con khi ly hôn không

Chào luật sư Công ty luật Minh Gia,
Em tên là O năm nay em 24 tuổi, em muốn luật sư tư vấn về thủ tục li hôn và quyền nuôi con với nội dung như sau ạ:
Chị gái em năm nay 27 tuổi đã có chồng và con dưới 3 tháng tuổi và chị em có đánh con 1 cái chỉ 1 lần duy nhất và bên chồng đã thấy, nay chị em muốn li hôn và muốn được quyền nuôi con, không biết bên em phải làm những gì ạ.
Em xin chân thành cảm ơn luật sư đã tư vấn.

 

Trả lời tư vấn:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết:

 

Quyền nuôi con chưa đủ 3 tuổi khi bố mẹ ly hôn

 

Theo đó, khi con chưa đủ 36 tháng tuổi, bố mẹ ly hôn mà không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi cháu và nhờ Tòa phân xử thì sẽ ưu tiên giao cháu cho mẹ nuôi. Việc mẹ cháu từng đánh cháu sẽ còn cần được xem xét mức độ đánh, hoàn cảnh đánh, lý do đánh,... để đánh giá. Trường hợp gia đình nhà chồng chứng minh được mẹ cháu là người bạo lực hoặc mẹ cháu là người tâm lý không ổn định,... có hành vi đánh cháu gây tổn hại sức khỏe của cháu dẫn đến việc nếu để mẹ trực tiếp nuôi cháu thì sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của cháu thì Tòa có thể xem xét giao cháu cho bố nuôi.
 

2 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3 : Án phí ly hôn, quyền nuôi con, bồi thường khi ly hôn và cấp dưỡng hàng tháng cho con.

Thưa luật sư tôi đã lấy chồng năm nay là bước sang năm thứ 3, tôi và chồng tôi dạo gần đây có trục trặc, chồng tôi muốn ly hôn, luật sư cho tôi hỏi nếu như chồng tôi viết đơn thì tiền án phí là bao nhiêu và chúng tôi có con 2 tuổi thì ai là quyền được nuôi nó, chồng tôi đi làm nhưng từ lúc sinh con chưa nuôi được ngày nào, và nữa chồng tôi còn xúc phạm tới bố mẹ đẻ tôi, nếu tôi ký vào đơn ly hôn thì tiền bồi thường của tôi là bao nhiêu, tiền bồi dưỡng hàng tháng cho con tôi là bao nhiêu...  Luật sư tư vấn giúp tôi ạ.

 

Trả lời tư vấn:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, yêu cầu hỗ trợ của chị đã được chúng tôi tư vấn qua một số trường hợp tương tự, cụ thể như sau: 

Về án phí, trường hợp hai vợ chồng không có tranh chấp về tài sản thì án phí là 200.000 đồng. Trường hợp có tranh chấp tài sản thì án phí sẽ theo giá trị tài sản, chi tiết hơn chị vui lòng tham khảo tại bài viết "Án phí phải nộp khi ly hôn".

Về quyền nuôi con, chị tham khảo bài viết "Quyền nuôi con chưa đủ 3 tuổi khi bố mẹ ly hôn".

Về tiền bồi thường, vấn đề bồi thường chỉ đặt ra khi có thiệt hại và chứng minh được thiệt hại thực tế và chị cần lưu ý là vấn đề bồi thường tuổi thanh xuân không đặt ra khi ly hôn.

Về trợ cấp hàng tháng cho con chị, chị tham khảo bài viết "Mức cấp dưỡng và thời gian cấp dưỡng của cha , mẹ đối với con"

Ngoài ra, chị có thể tham khảo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của chị.

 

 

3 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 4: Thủ tục ly hôn đơn phương và quyền nuôi con nhỏ​

Con trai tôi hộ khẩu thường trú tại Bình Định, con dâu hộ khẩu tại An Giang, nhưng đang sống ở Đồng Nai; chúng nó đã đăng ký kết hôn tại An Giang. Vây muốn ly hôn đơn phương thì gửi đơn Tòa án nào thụ lý? Nếu gia đình tôi muốn được quyền nuôi cháu (sau 12 tháng tuổi) có được không? vì hiện nay gia đình tôi có điều kiện đảm bảo cuộc sống cho cháu hơn. Kính nhờ Luật sư tư vấn. Xin trân trọng cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

- "Thủ tục đơn phương ly hôn"

- "Quyền nuôi con chưa đủ 3 tuổi khi bố mẹ ly hôn"

Theo đó, về thủ tục ly hôn, bên nào muốn đơn phương ly hôn thì phải nộp lên bên bị đơn cư trú; về quyền nuôi con, con dưới 36 tháng tuổi sẽ được ưu tiên giao cho mẹ nuôi, trừ trường hợp mẹ không đủ khả năng (về sức khỏe, thời gian,...) để trực tiếp nuôi cháu.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Một số tình huống điển hình về giành quyền nuôi con sau ly hôn.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn
Chat zalo